Toán 11 Tìm tọa độ B,C,D

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BD. Gọi H,K lần lượt là hình chiếu của A trên BD và CD. Biết A(4,6), phương trình của HK: 3x-4y-4=0, điểm C thuộc đường thẳng d1: x+y-2=0, điểm B thuộc đường thẳng d2: x-2y-2=0 và điểm K có hoành độ nhỏ hơn 1. Tìm tọa độ các điểm B,C, D
@Tiến Phùng @iceghost @zzh0td0gzz
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính BD. Gọi H,K lần lượt là hình chiếu của A trên BD và CD. Biết A(4,6), phương trình của HK: 3x-4y-4=0, điểm C thuộc đường thẳng d1: x+y-2=0, điểm B thuộc đường thẳng d2: x-2y-2=0 và điểm K có hoành độ nhỏ hơn 1. Tìm tọa độ các điểm B,C, D
@Tiến Phùng @iceghost @zzh0td0gzz
Một môt hình khá quen thuộc: Đường thẳng Simson :D Bạn có thể tham khảo thêm để biết các tính chất của nó. Ở đây mình chỉ nêu 1 tính chất: Do $C$ là trực tâm của $\triangle{BCD}$ nên $HK$ chia đôi $AC$.

Chứng minh lại như sau: $HK$ cắt $BC$ tại $I$ thì $\widehat{AKH} = \widehat{ADH} = \widehat{ACI}$ (các tứ giác nội tiếp) nên $AICK$ là tứ giác nội tiếp. Từ đó $\widehat{AIC} = 90^\circ$ hay $AICK$ cũng là hình chữ nhật, vậy $IK$ chia đôi $AC$.

Từ đó, gọi $C(c, 2 - c)$ thì trung điểm của $AC$ thuộc $HK$ hay $3 \cdot \dfrac{4 + c}2 - 4 \cdot \dfrac{2 - c + 6}2 - 4 = 0$ hay $c = 4$ hay $C(4, -2)$

Có $A$, $C$ ta viết được đường tròn đường kính $AC$: $(x - 4)^2 + (y-2)^2 = 64$

Do $I$, $K$ cũng thuộc đường tròn này nên tọa độ chúng là nghiệm của hệ $\begin{cases} (x-4)^2 + (y-2)^2 = 64 \\ 3x - 4y-4 = 0 \end{cases}$

Giải hệ: pt1 $\iff (4y-8)^2 + 9(y-2)^2 = 9 \cdot 64$ (nhân 9 hai vế rồi dùng $3x = 4y + 4$)
$\iff 25(y-2)^2 = 9 \cdot 64$
$\iff 5(y-2) = 24 \vee 5(y-2) = -24$
$\iff y = \dfrac{34}5 \vee y = \dfrac{-14}5$

Do hoành độ của $K$ nhỏ hơn 1 nên $K(-\dfrac{12}5 , -\dfrac{14}5)$ và $I(\dfrac{52}5 , \dfrac{34}5)$

Có $I$, $K$, bạn tự tìm tọa độ $B$ và $D$ nhé :D Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom