Toán 11 tìm tỉ số đoạn thẳng

uông tuấn anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng ba 2017
21
19
46
19
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành tâm O. Gọi M,N lần lượt là trung điểm SB,SC và G là trong tâm tam giác SAD. Gọi K là giao điểm SO và mặt phẳng
(GMN). Khi đó tỉ số SK/OK bằng. View attachment 215601
uông tuấn anhTa có: [imath](GMN) // AD[/imath]
Suy ra: [imath](GMN) \cap (SAD) = Gx // AD //MN[/imath]
Gọi [imath]I = Gx \cap SD[/imath]
Ta có: [imath]K = SO \cap (GMN) = SO \cap MI[/imath]
Áp dụng hệ thức tỉ lệ sau ta có: [imath]\dfrac{SB}{SM} + \dfrac{SD}{SI} = \dfrac{2.SO}{SK}[/imath]
[imath]\iff 2 + \dfrac{3}{2} = 2\dfrac{SO}{SK}[/imath]
[imath]\iff \dfrac{SO}{SK} = \dfrac{7}{4}[/imath]
[imath]\to \dfrac{SK}{OK} = \dfrac{7}{3}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha Hệ thức tỉ lệ hữu ích trong các bài toán khối đa diện
Bài toán tìm giao điểm, giao tuyến, thiết diện trong HHKG
 
  • Love
Reactions: uông tuấn anh
Top Bottom