Hóa 12 Tìm tỉ lệ a/b

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
133357845_391550375283698_298753117307688346_n.jpg
 

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
chỗ thí nghiệm 1 mình ko biết H+ có dư không nên lấy đại số mol CO2 theo mol HCO3-. Nhưng nếu chỗ đó mình cho H+ hết thì đáp án nó ra 3/4. vẫn có cả 2 đáp án 1/4 và 3/4 ạ :))))
 

Attachments

  • f2f9a68f10efe0b1b9fe.jpg
    f2f9a68f10efe0b1b9fe.jpg
    83.1 KB · Đọc: 41

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
View attachment 170436bài này ai làm giúp e với ạ, e làm ra 1/4 ạ ko biết đúng hay sai. cám ơn m.ng


Xem lại TN 2

Mol CO2 = 3a và mol NaOH 4a => dd X: Na2CO3 a mol và NaHCO3 2a

TH 1: khi cho Y vào X:
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
a-----------------a-------------a
NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O
------------------b-a------------------b-a

TH 2: khi cho X vào Y:
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + H2O + 2NaCl
ka----------------2ka--------ka
NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O
2ka------------2ka-----------------2ka
Mol HCl = 4ka = b
=> Mol CO2 = 3ka = 0,75b
Theo giả thiết: 0,75b = 3(b-a) => a/b = 3/4
 

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
Xem lại TN 2

Mol CO2 = 3a và mol NaOH 4a => dd X: Na2CO3 a mol và NaHCO3 2a

TH 1: khi cho Y vào X:
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
a-----------------a-------------a
NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O
------------------b-a------------------b-a

TH 2: khi cho X vào Y:
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + H2O + 2NaCl
ka----------------2ka--------ka
NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O
2ka------------2ka-----------------2ka
Mol HCl = 4ka = b
=> Mol CO2 = 3ka = 0,75b
Theo giả thiết: 0,75b = 3(b-a) => a/b = 3/4
e thắc mắc chỗ thí nghiệm 1 sao biết được HCl hết ạ
 
Top Bottom