Toán Tìm tham số m thỏa ycbt

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
26
BRVT

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
26
Phú Yên
1. Tìm tất cả các giá tị thực của tham số m để hàm số [tex]y=\frac{1}{3}x^{3}-\frac{1}{2}mx^{2}+2mx-3m+4[/tex] nghịch biến trên một đoạn có độ dài bằng 3
Giải:
[tex]y=\frac{1}{3}x^{3}-\frac{1}{2}mx^{2}+2mx-3m+4[/tex]
[TEX]y'=x^{2}-mx+2m[/TEX]
để pt nghịch biến trên 1 đoạn có độ dài bằng 3 thì pt phải có 2no phân biệt:
[TEX]\delta =m^{2} -4m \ge 0[/TEX]
gọi [TEX]x_1, x_2[/TEX] là no của y'.
ta có:
[TEX]|x_1-x_2|=3 \leftrightarrow (x_1-x_2)^{2}=9 \leftrightarrow (x_1+x_2)^{2}-4x_1.x_2=9 \leftrightarrow m^{2}-8m=9[/TEX]
[TEX]\rightarrow m=9; m=-1[/TEX]
 
  • Like
Reactions: rikahoang
Top Bottom