Hóa 11 tìm tên của X

chiecla2003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2019
2
0
16

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Tách nước hoàn toàn 1 ankanol X thu được hỗn hợp G gồm 2 chất hữu cơ E và F (không tính đồng phân hình học) trong đó nE = 3nF và dG/X = 28/37. Vậy tên của X là

Vì dG/X = MG/MX = 28/37 < 1 => trong G có ít nhất 1 anken => 37*MG = 28*MX
Gọi M là phân tử lượng của rượu X
CnH2n+2O -> CnH2n + H2O
2 CnH2n+2O -> CnH2n+1-O-CnH2n+1 + H2O
=> M anken = M-18 và M ete = 2M-18

TH 1: G gồm anken E 3 mol và ete F 1 mol
=> MG = 3(M-18)+(2M-18)/4 = 1,25M-18
=> 37(1,25M-18) = 28M => M = 36,5 => loại

TH 2: G gồm anken E 1 mol và ete F 3 mol
=> MG = (M-18)+3(2M-18)/4 = 1,75M-18
=> 37(1,75M-18) = 28M => M = 18,1 => loại

TH 3: G gồm 2 anken E và F đồng phân
=> MG = M-18
=> 37(M-18) = 28M => M = 74 => X là C4H10O có cấu tạo CH3-CH(OH)-CH2-CH3
 
Top Bottom