Toán 9 Tìm tất cả các bộ 3 số nguyên dương

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Xét p hoặc q = 2
Giả sử p =2
$$10+q^2+3q=n^2+3n$$
suy ra 10=(n-q)(n+q)+3(n-q)=(n-q)(n+q+3)
Cái này bạn xét thôi
tương tự với p=2
Xét p,q>2
TH1 : p=3 hoặc q bằng 3 làm tương tự
TH2 : p,q>3
Suy ra
[tex]p^2+q^2\equiv 2(mod3)\\\Rightarrow p^2+q^2+3p+3q\equiv 2(mod3)\\\Rightarrow n^2\equiv 2(mod3)[/tex]
vô lí
Vậy ...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xét p hoặc q = 2
Giả sử p =2
$$10+q^2+3q=n^2+3n$$
suy ra 10=(n-q)(n+q)+3(n-q)=(n-q)(n+q+3)
Cái này bạn xét thôi
tương tự với p=2
Xét p,q>2
TH1 : p=3 hoặc q bằng 3 làm tương tự
TH2 : p,q>3
Suy ra
[tex]p^2+q^2\equiv 2(mod3)\\\Rightarrow p^2+q^2+3p+3q\equiv 2(mod3)\\\Rightarrow n^2\equiv 2(mod3)[/tex]
vô lí
Vậy ...
Không cần xét $p = 2$ với $q = 2$ đâu, TH2 nó bao gồm nó luôn rồi (sửa TH2 lại thành $p$, $q$ đều không chia hết cho $3$)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom