Toán 10 Tìm tập hợp điểm M .

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em câu 3 với ạ . Em cảm ơn. @Sweetdream2202 @Tiến Phùng @hdiemht
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
47082567_2191814541034974_2693493503081578496_n.jpg
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Em tự vẽ hình nhé, riêng điểm J khá khó lấy thì em ko cần lấy vào, vì mình cũng chỉ biến đổi vecto thôi
a)Câu này chắc dễ rồi, thay BJ bằng hiệu 2 vecto dữ kiện ta được:
[tex]\frac{1}{2}AC^2-\frac{2}{3}AB.AC.cos60=....[/tex]
b) Ta có : [tex]\overrightarrow{BI}=\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AI}=-\overrightarrow{AB}+\frac{3}{4}\overrightarrow{AC}=\frac{3}{2}(\frac{1}{2}\overrightarrow{AC}-\frac{2}{3}\overrightarrow{AB})=\frac{3}{2}\overrightarrow{BJ}[/tex]
Từ đó ta được điều phải chứng minh: B,J,I thẳng hàng
 

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
Em tự vẽ hình nhé, riêng điểm J khá khó lấy thì em ko cần lấy vào, vì mình cũng chỉ biến đổi vecto thôi
a)Câu này chắc dễ rồi, thay BJ bằng hiệu 2 vecto dữ kiện ta được:
[tex]\frac{1}{2}AC^2-\frac{2}{3}AB.AC.cos60=....[/tex]
b) Ta có : [tex]\overrightarrow{BI}=\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AI}=-\overrightarrow{AB}+\frac{3}{4}\overrightarrow{AC}=\frac{3}{2}(\frac{1}{2}\overrightarrow{AC}-\frac{2}{3}\overrightarrow{AB})=\frac{3}{2}\overrightarrow{BJ}[/tex]
Từ đó ta được điều phải chứng minh: B,J,I thẳng hàng
anh giúp em câu c với anh ơi. Em cảm ơn.
 

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
c. Gọi M' là hình chiếu của M trên AB, thì vecto AM' là hình chiếu của vecto AM trên giá của vecto AB.
Theo định lý hình chiếu thì [tex]\overrightarrow{AM}.\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{AM'}.\overrightarrow{AB}=3a^2[/tex] => M' cố định (M' thuộc đường thẳng AB định bởi [tex]\overline{AM'}=\frac{3a^2}{\overline{AB}}[/tex] )
Vậy: Tập hợp các điểm M là đường thẳng vuông góc với AB tại M'.
 

Nguyễn Danh Nam.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
91
80
21
21
Hà Nội
THPT
hoặc...........
Lấy điểm D trên tia AB sao cho: AD = 3 AB
Ta có : vt AB. vt AD = 3a^2
vt AB. vt AM = 3a^2
=> vt AB ( vt AD - vt AM) =0
<=> vt AB. vt MD =0
=> ............
Untitled.png
 
Top Bottom