Sinh 12 Tìm số sơ đồ lai

Lê Thị Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2019
84
587
81
18
Thanh Hóa
Taeyungie
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tính trạng chiều cao của một loài thực vật do 3 cặp gen tương tác theo kiểu cộng gộp. Kiểu gen aabbdd quy định cây cao 100cm; cứ có thêm một alen trội thì cây cao thêm 10cm. Cho 2 cây giao phấn với nhau, thu được F1 có 5 loại kiểu hình. Có tối đa bao nhiêu sơ đồ lai?
Câu 2 : Cho biết A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp; B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với b quy định hoa trắng. Thể tứ bội giảm phân chỉ sinh ra giao tử lưỡng bội có khả năng thụ tinh bình thường. Phép lai giữa 2 cơ thể tứ bội, thu được đời con có tỉ lệ kiểu gen 4 : 4 : 1 : 1 : 1 : 1. Có tối đa bao nhiêu sơ đồ lai cho kết quả như vậy ?
Mọi người giải giúp em 2 câu này với ạ,nếu có thể giải càng chi tiết thì em cảm ơn rất nhiều ạ :<
@Nguyễn Hà Khánh Du
@Vũ Linh Chii
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
19
Thái Nguyên
Em tham khảo bài này của chị nhé
1, Để F1 có 5 loại KH sẽ có những trường hợp sau:
+ KG ở F1 có 0 -> 4 alen trội, thì KG của P có thể là:
- AaBbdd x AaBbdd => 3C1.2 = 6 sơ đồ lai
- AaBbDd x Aabbdd => 3C1 =3 sơ đồ lai

+ KG của F1 có 1->5 alen trội, KG của P có thể là:
- AaBbDD x AaBbdd => 3C1 . 3C1 =9 sơ đồ lai
- AaBbDd x AABbdd => 3C1 .2 =6 sơ đồ lai

+ KG của F1 có 2->6 alen trội
- AaBbDD x AaBbDD => 3C1.2= 6 sơ đồ lai
- AaBbDd x AaBBDD => 3C1 =3 sơ đồ lai
Vậy có tất cả 6+3+9+6+6+3=33 sơ đồ lai

2, Từ tỉ lệ ta có thể suy ra (4:1:1)(1:1)
+) 4:1:1
- AAaa x aaaa (h) BBbb x bbbb
- AAaa x AAAA(h) BBbb x BBBB
+) 1:1
- BBBb x BBBB (h) AAAa x AAAA
- BBBb x bbbb (h) AAAa x aaaa
=> 2.2.2 =8 sơ đồ lai

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm kiến thức tại: TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
  • Like
Reactions: Quana26
Top Bottom