Toán 6 Tìm số nguyên $x$, biết $( 4 - x ) ^3 = -81$

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,409
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!

Attachments

  • upload_2021-12-12_19-28-2.png
    upload_2021-12-12_19-28-2.png
    17.1 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254 and kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,651
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giúp em 3 câu này với ạ.

View attachment 196210

Tìm số nguyên x, biết

d, ( 4 - x ) ^3 = -81
e, x^2 - 5x = 0
g, x^3 + x = 0
h, ( x + 1 )^6 - ( x + 1 )^2 = 0



Em cần hơi gấp ạ. @Blue Plus , @Cáp Ngọc Bảo Phương , @vangiang124
[tex]d,( 4 - x ) ^3 = -81\\ \Leftrightarrow 4-x=-\sqrt[3]{81}\\ \Leftrightarrow x=4+\sqrt[3]{81}\\[/tex]
[tex]e,x^2-5x=0\\ \Leftrightarrow x(x-5)=0\\ \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=5 \end{matrix}\right.\\[/tex]
[tex]g,x^3+x=0\\ \Leftrightarrow x(x^2+1)=0\\ \textrm{Do } x^2+1 \geq 1 > 0 \Rightarrow x=0\\[/tex]
[tex]h,(x+1)^6-(x+1)^2=0\\ \Leftrightarrow (x+1)^2[(x+1)^4-1]=0\\ \Leftrightarrow (x+1)^2[(x+1)^2+1][(x+1)^2-1]=0 \\ \Leftrightarrow (x+1)^2(x+1-1)(x+1+1)[(x+1)^2+1]=0\\ \textrm{Do } (x+1)^2+1 \geq 1 > 0\\ \Leftrightarrow x(x+2)(x+1)^2=0\\ \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-2\\ x=-1 \end{matrix}\right.[/tex]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom