Toán 11 tìm số nghiệm của hàm số

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương

koshomichiokurenai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2019
8
0
1
tìm x thuộc pt trên rồi cho giá trị của x vừa tìm dc trong khoảng=>tìm ra k, thế vào giá trị của x
.... đó là cách giải không dùng đường tròn và mình biết làm cách đó ròi :vv mình muốn hỏi cái cách giải nó trên đường tròn cơ T.T (CÁCH NÀY NHANH HƠN ĐÓA :3 )
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Last edited:

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Không cần giải, chỉ cần nhìn vào đề và biện luận:
Đoạn cần xét có độ dài đúng 2 vòng tròn lượng giác, mà nghiệm của pt sin(A)=-1 có chu kì 2.pi nghĩa là 1 vòng tròn lượng giác chỉ xuất hiện 1 lần.
Vậy pt đã cho có 2 nghiệm trên đoạn xét
 

koshomichiokurenai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2019
8
0
1
Không cần giải, chỉ cần nhìn vào đề và biện luận:
Đoạn cần xét có độ dài đúng 2 vòng tròn lượng giác, mà nghiệm của pt sin(A)=-1 có chu kì 2.pi nghĩa là 1 vòng tròn lượng giác chỉ xuất hiện 1 lần.
Vậy pt đã cho có 2 nghiệm trên đoạn xét
em vẫn chưa hiểu cái câu chốt ấy ạ." 1 vòng tròn lượng giác chỉ xuất hiện 1 lần." vậy sao nhìn ra pt có 2 nghiệm ạ?
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
em vẫn chưa hiểu cái câu chốt ấy ạ." 1 vòng tròn lượng giác chỉ xuất hiện 1 lần." vậy sao nhìn ra pt có 2 nghiệm ạ?
Một vòng tròn lượng giác xuất hiện một lần, đoạn cần xét có độ dài bằng hai vòng tròn lượng giác. Suy ra xuất hiện hai lần ạ.
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cần chú ý thêm là nghiệm của pt có trùng với đầu mút của đoạn đang xét hay ko, nếu rơi vào đầu mút thì cần cộng thêm 1 (nếu đoạn xét bằng số nguyên lần pi)
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bạn quay 1 lần như vậy nó mới đi được từ [tex]-3\pi[/tex] về [tex]-\pi[/tex] thôi, cần quay thêm 1 vòng nữa để đi từ [tex]-\pi[/tex] về [tex]\pi[/tex] mới đủ đoạn cần xét
 

koshomichiokurenai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2019
8
0
1
Bạn quay 1 lần như vậy nó mới đi được từ [tex]-3\pi[/tex] về [tex]-\pi[/tex] thôi, cần quay thêm 1 vòng nữa để đi từ [tex]-\pi[/tex] về [tex]\pi[/tex] mới đủ đoạn cần xét
... VẬY pi e đặt sai chỗ ạ?????

71523660_440688489889786_8175523840537919488_n.png
 
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bạn đặt pi đúng chỗ rồi, vấn đề là bạn chưa hiểu đường tròn lượng giác thôi.
Trên đường tròn lượng giác, các điểm cách nhau [tex]2\pi[/tex] thì nằm trùng vị trí (ví dụ [tex]0[/tex] và [tex]2\pi[/tex] hay [tex]-\pi[/tex] và [tex]\pi[/tex]
Cho nên, tọa độ lượng giác mà bạn ghi ở hình trên chỉ là tọa độ trong khoảng [tex](-\pi ;\pi )[/tex]
 

koshomichiokurenai@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2019
8
0
1
Bạn đặt pi đúng chỗ rồi, vấn đề là bạn chưa hiểu đường tròn lượng giác thôi.
Trên đường tròn lượng giác, các điểm cách nhau [tex]2\pi[/tex] thì nằm trùng vị trí (ví dụ [tex]0[/tex] và [tex]2\pi[/tex] hay [tex]-\pi[/tex] và [tex]\pi[/tex]
Cho nên, tọa độ lượng giác mà bạn ghi ở hình trên chỉ là tọa độ trong khoảng [tex](-\pi ;\pi )[/tex]
ah.em hiểu rồi ạ :33 e cảm ơn ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
... VẬY pi e đặt sai chỗ ạ?????
Vấn đề ko phải bạn đặt sai chỗ mà là quay chưa đủ vòng!
Tuy nhiên, nếu có nhiều vòng thì ko nên làm như vậy!
Ta có: [tex]-3\pi \leq \frac{-3\pi }{4}+k2\pi \leq \pi \Rightarrow \frac{-9}{8}\leq k\leq \frac{7}{8}[/tex]
Vì k nguyên nên [tex]k\in \left \{ -1;0 \right \}[/tex]
Vậy có 2 nghiệm
 
Top Bottom