Hóa 11 Tìm số mol HNO3

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng dư thu được dd X và 1,344l ở đktc hỗn hợp khí Y gồm 2 khí N2O và N2. Tỉ khối của hh Y so với H2 là 18. Tính số mol HNO3 bị khử
@phamthimai146 giúp em với


Y: a, b mol N2O, N2 => a + b = 0,06
M Y = 36 => a = b = 0,03
=> mol e nhận = 8a + 10b = 0,54
Mol Al = 0,46 => mol e nhường = 1,38 > 0,54
=> có NH4NO3 x => 8x = 1,38-0,54 => x = 0,105
2 NO3- + 8e- + 10 H+ -> N2O + 5 H2O
2a-------------------------------------a
2 NO3- + 10 e- + 12 H+ -> N2 + 6 H2O
2b-------------------------------------b
NO3- + 8e- + 10 H+ -> NH4+ + 3 H2O
x-------------------------------------x
=> mol HNO3 bị khử = 2a + 2b + x = 0,225
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Y: a, b mol N2O, N2 => a + b = 0,06
M Y = 36 => a = b = 0,03
=> mol e nhận = 8a + 10b = 0,54
Mol Al = 0,46 => mol e nhường = 1,38 > 0,54
=> có NH4NO3 x => 8x = 1,38-0,54 => x = 0,105
2 NO3- + 8e- + 10 H+ -> N2O + 5 H2O
2a-------------------------------------a
2 NO3- + 10 e- + 12 H+ -> N2 + 6 H2O
2b-------------------------------------b
NO3- + 8e- + 10 H+ -> NH4+ + 3 H2O
x-------------------------------------x
=> mol HNO3 bị khử = 2a + 2b + x = 0,225
Cho em hỏi một câu không liên quan lắm, khi nào thì mình biết sản phẩm có NH4NO3 ạ ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho em hỏi một câu không liên quan lắm, khi nào thì mình biết sản phẩm có NH4NO3 ạ ?

Khi nào gặp Mg, Al, Zn tác dụng HNO3 loãng, sản phẩm khử ngoài khí ra, cứ đặt có NH4+ x mol (nếu có) rồi giải nếu x > 0 là có NH4+
 
Top Bottom