Hóa Tìm số khối của các đồng vị

NYuuWindy

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
218
197
66
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố R có 3 đồng vị X, Y, Z. Số khối của X bằng trung bình cộng số khối của Y và Z. Hiệu số notron của Y và Z gấp 2 lần số proton của nguyên tử hidro. Tính số khối của X, Y, Z và viết kí hiệu các đồng vị
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nguyên tố R có 3 đồng vị X, Y, Z. Số khối của X bằng trung bình cộng số khối của Y và Z. Hiệu số notron của Y và Z gấp 2 lần số proton của nguyên tử hidro. Tính số khối của X, Y, Z và viết kí hiệu các đồng vị
đề thiếu dữ kiện rồi bạn ơi!!! ^^
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn xem giúp mình bài 9. Lúc nãy mình tưởng hai câu riêng nên mới tách đề. Sorry. Bạn có thể giúp mình không?
câu c bạn làm rồi đúng chứ? vậy mình làm câu d thoi
từ câu A, ta có: X là [tex]^{88}_{38}Sr[/tex]
Ta có: A(Z) + A(Y) = 2A(X) = 2.88 = 176
A(Y) - A(Z) = 2
=> A(Y) = 89 và A(Z) = 87
=> Y là [tex]^{89}_{38}Sr[/tex] và Z là [tex]^{87}_{38}Sr[/tex]
 
  • Like
Reactions: NYuuWindy

NYuuWindy

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
218
197
66
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi
câu c bạn làm rồi đúng chứ? vậy mình làm câu d thoi
từ câu A, ta có: X là [tex]^{88}_{38}Sr[/tex]
Ta có: A(Z) + A(Y) = 2A(X) = 2.88 = 176
A(Y) - A(Z) = 2
=> A(Y) = 89 và A(Z) = 87
=> Y là [tex]^{89}_{38}Sr[/tex] và Z là [tex]^{87}_{38}Sr[/tex]
Bạn ơi mình chưa hiểu chỗ Ay-Az=2 lắm. Vì trong đề cho hiệu số notron chứ đâu phải số khối A đâu bạn. Bạn có thể giải thích không?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn ơi mình chưa hiểu chỗ Ay-Az=2 lắm. Vì trong đề cho hiệu số notron chứ đâu phải số khối A đâu bạn. Bạn có thể giải thích không?
hiệu số notron cũng chính là hiệu số khối đấy bạn, vì các đồng vị có cùng proton
 
  • Like
Reactions: NYuuWindy
Top Bottom