Vật lí 9 Tìm R1, R2

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
17
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
17
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
Khi mắc nối tiếp 2 điện trở R1 và R2 vào hiệu điện thế không đổi 6V thì I = 0.48A. Khi mắc song song cùng vào hiệu điện thế trên thì I = 2A. Tìm R1 R2
Trường hợp khi mắc [tex]R_{1},R_{2}[/tex] nối tiếp: [tex]I = I_{1}= I_{2}=0,48A[/tex]
Ta có: [tex]U_{1}+U_{2}=6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow I_{1}.R_{1} + I_{2}.R_{2}=6 \Leftrightarrow 0,48R_{1}+ 0,48R_{2}=6 \Rightarrow 0,48R_{1}=6-0,48R_{2} \Rightarrow R_{1}=\frac{6-0,48R_{2}}{0,48}(1)[/tex]
Trường hợp khi mắc [tex]R_{1}[/tex] song song [tex]R_{2}[/tex]: [tex]U=U_{1}=U_{2}= 6V[/tex]
Ta có: [tex]I_{1}+ I_{2}=2\Leftrightarrow \frac{U_{1}}{R_{1}}+\frac{U_{2}}{R_{2}}=2\Leftrightarrow \frac{6}{R_{1}}+\frac{6}{r_{2}}=2\Leftrightarrow \frac{6R_{2}+6R_{1}}{R_{1}.R_{2}}=2(2)[/tex]
Thế (1) và (2) ta được: [tex]\frac{6R_{2}+6(\frac{6-0,48r_{2}}{0,48})}{(\frac{6-0,48R_{2}}{0,48}).R_{2}}=2\Leftrightarrow \frac{6R_{2}+\frac{36-2,88R_{2}}{0,48}}{(\frac{6-0,48R_{2}}{0,48}).R_{2}}=2\Rightarrow R_{2}=5\Omega[/tex]
Thế [tex]R_{2}=5\Omega[/tex] vào (1):
[tex]R_{1}=\frac{6-0,48.5}{0,48}=7,5\Omega[/tex]
Vậy: [tex]R_{1}=7,5\Omega[/tex]
[tex]R_{2}=5\Omega[/tex]
Bạn xem có gì sai thì xem lại giúp mình nhé!
 
Top Bottom