Hóa 9 Tìm Q

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ (Q) là hidrocacbon no, mạch hở có tỉ khối so với Heli nhỏ hơn 20. Khi đốt hết một lượng Q Trong khí oxi thì thu được m (g) CO2 và 9m/44 (g) hơi H2 O.
a) Xác định công thức phân tử có thể có của (Q).
b) Nếu (Q) tác dụng với dung dịch Brom ở nhiệt độ thường tạo ra sản phẩm hữu cơ có hàm lượng Cacbon chiếm 18,09 % theo khối lượng. Xác định công thức phân tử đúng của (Q) và đề xuất 1 công thức cấu tạo thích hợp của (Q).
@Lindlar Catalyst , @phamthimai146 đề này ko có chữ no pk nếu ko có thì mọi người giai giúp em câu b
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hợp chất hữu cơ (Q) là hidrocacbon no, mạch hở có tỉ khối so với Heli nhỏ hơn 20. Khi đốt hết một lượng Q Trong khí oxi thì thu được m (g) CO2 và 9m/44 (g) hơi H2 O.
a) Xác định công thức phân tử có thể có của (Q).
b) Nếu (Q) tác dụng với dung dịch Brom ở nhiệt độ thường tạo ra sản phẩm hữu cơ có hàm lượng Cacbon chiếm 18,09 % theo khối lượng. Xác định công thức phân tử đúng của (Q) và đề xuất 1 công thức cấu tạo thích hợp của (Q).
@Lindlar Catalyst , @phamthimai146 đề này ko có chữ no pk nếu ko có thì mọi người giai giúp em câu b

Chọn m = 44 => mol CO2 = 1 và mol H2O = 0,5
=> mol C : mol H = 1:1 => Q: (CH)n
MQ = 13n < 4*20 = 80 => n có thể là 2, 4, 6 => Q có thể là C2H2, C4H4, C6H6
CnHn + k Br2 -> CnHnBr2k (A)
M A = 13n + 160k = 12n/0,1809 = 66,335n => k = 0,3333n
=> n = 6 => k = 2 => công thức phân tử sản phẩm A: C6H6Br4

P/s: không đủ điều kiện xác định công thức cấu tạo
 
Top Bottom