Hóa 10 Tìm phần trăm FeCO3 trong hỗn hợp...

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
20
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Nung 1 hỗn hợp rắn gồm a mol FeCO3 và b mol FeS2 trong bình kín chứa không khí dư.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,đưa bình về nhiệt độ ban đầu,thu được chất rắn duy nhất là Fe2O3 và hỗn hợp khí gồm :CO2,SO2,O2,N2. Biết áp suất khí trong bình trước và sau phản ứng bằng nhau.Tính khối lượng phần trăm FeCO3 trong hỗn hợp
@Tâm Hoàng @Isla Chemistry
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
4FeCO3 + O2-----> 2Fe2O3 + 4CO2
a----------->a/4----------------------->a
4FeS2 + 11O2 ----> 2Fe2O3 + 8SO2
b----------->11b/4-------------------->2b
Áp suất trong bình trước và sau pứ = nhau
=> Lượng O2 pứ = Lượng CO2 và SO2 tạo thành
=> a/4 + 11b/4 = a + 2b
=> 3a/4 = 3b/4
=> a = b
%mFeCO3 = 116a/(116a + 120b) = 116a/(116a + 120a) = 49,15%
 
  • Like
Reactions: Link <3

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1,Nung 1 hỗn hợp rắn gồm a mol FeCO3 và b mol FeS2 trong bình kín chứa không khí dư.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,đưa bình về nhiệt độ ban đầu,thu được chất rắn duy nhất là Fe2O3 và hỗn hợp khí gồm :CO2,SO2,O2,N2. Biết áp suất khí trong bình trước và sau phản ứng bằng nhau.Tính khối lượng phần trăm FeCO3 trong hỗn hợp
@Tâm Hoàng @Isla Chemistry

Gọi a, b là mol FeCO3, FeS2
2 FeCO3 + 0,5 O2 -> Fe2O3 + 2 CO2
a-----------------0,25a----------------------a
4 FeS2 + 11 O2 -> 2 Fe2O3 + 8 SO2
b---------------2,75b----------------------2b
Vì áp suất không đổi => mol O2 = mol CO2 + mol SO2
=> 0,25a + 2,75b = a + 2b => a = b
Chọn a = b = 1
=> mFeCO3 = 116 và mFeS2 = 120 => m hh = 236
=> %mFeCO3 = 116*100/236 = 49,15
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom