tìm oxit Kim Loại

M

myolie4339@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn CuO với 1 oxit Kl hoá trị 2 theo tỉ lệ 1:2 được hh A . Dẫn 1 luồng khí H2 dư đi qua 3,6gam A nung nóng thu được hh B . Để hoà tan hết B cần 60ml dd HNO3 nồng độ 2.5M và thu được V lít khí NO duy nhất (dktc) va dd chỉ chứa nitrat KL . Oxit KL hoá trị 2 la:
a.MgO
b.FeO
c.CaO
d.ZnO
 
P

pe_mun_cute

Trộn CuO với 1 oxit Kl hoá trị 2 theo tỉ lệ 1:2 được hh A . Dẫn 1 luồng khí H2 dư đi qua 3,6gam A nung nóng thu được hh B . Để hoà tan hết B cần 60ml dd HNO3 nồng độ 2.5M và thu được V lít khí NO duy nhất (dktc) va dd chỉ chứa nitrat KL . Oxit KL hoá trị 2 la:
a.MgO
b.FeO
c.CaO
d.ZnO
__________________________________________

Gọi CTHH của oxit là $MO$
gọi số mol của CuO , MO là a, 2a
TH1 : MO bị khử
$CuO+CO--->Cu+CO_2$
a....................a
$MO+CO_2--->M+CO_2$
2a......................2a
n $HNO_3$ = 0,15 (mol)
$3M+8H^+ + 2NO_3^- --->3M^{2+}+2NO+4H_2O$
a......8/3a
$3Cu+8H^+ +2NO_3^- ---->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O$
2a........16/3a
8/3 a + 16/3 a =0,15
\Rightarrow a=....
Mà m A = 3,6 \Rightarrow M=....
TH2 : MO ko bị khử
.......
 
Top Bottom