Hóa 8 Tìm nồng độ mol/l

qghiten@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
5
6
6

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nhúng 1 thanh sắt nặng 8gam vào 500ml DD CuSO4 2M . Sau 1 thời gian lấy lá sắt ra cân thấy nặng 8,8g. Xem thể tích dd ko thay đổi thì nồng độ mol/lit của CuSO4 trong dd sau phản ứng là bao nhiêu?
Gọi mol Fe phản ứng là [TEX]a(mol)[/TEX]

[TEX]Fe+CuSO_4 \rightarrow FeSO_4+Cu[/TEX]
a--------------- a -------------- a ------------- a (mol)

[TEX]\Delta m = 8,8-8=0,8(g)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_{Cu}-m_{Fe}(pứ)=0,8(g)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 64a-56a=0,8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CuSO_4}(pứ)=n_{Cu}=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CuSO_4}(dư)=0,5.2-0,1=0,9(mol)[/TEX]

[TEX]C_M(CuSO_4)=\dfrac{0,9}{0,5}=1,8(M)[/TEX]
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
16
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Gọi nFe =x ----->mFe =56x gam
Fe + CuSO4 -----> FeSO4 + Cu
x -----> x ------------------> x (mol)
-> mCu = 64x gam
Theo GT, ta có: 64x - 56x = 8.8 - 8
<=> 8x = 0,8
<=> x = 0.1
Ta có: nCuSO4 = 0.5*2 = 1 mol.
Từ PT trên, ta có: nCuSO4 pư = 0.1 mol
=> nCuSO4 dư = 1 - 0.1 = 0.9 mol
Vậy [tex]C_{M_{CuSO4}}[/tex] = 0.9/0.5 = 1.8M
 
Top Bottom