Toán 8 Tìm nghiệm tự nhiên

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
  • Like
Reactions: Lemon candy

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Không mất tính tổng quát, giải sử [tex]x\geq y \geq z > 0[/tex] [tex]\Rightarrow xy\geq z^2[/tex]
[tex]\frac{xy}{3z}+\frac{yz}{3x}+\frac{zx}{3y}=3 \Leftrightarrow \frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}=3[/tex]
Ta có: [tex]3=\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y} \geq \frac{z^2}{z}+z(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}) \geq z+2z=3z[/tex]
[tex]\Leftrightarrow z \leq 1 \Leftrightarrow z=1[/tex]
Khi đó: [tex]3=xy+\frac{y}{z}+\frac{x}{y} \geq y^2+2 \Leftrightarrow y^2 \leq 1 \Leftrightarrow y=1[/tex]
[tex]\Rightarrow x+\frac{1}{x}+x=3 \Leftrightarrow 2x^2-3x+1=0 \Leftrightarrow (x-1)(2x-1)=0 \Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy tập nghiệm tự nhiên của pt là [TEX](x;y;z)=(1;1;1)[/TEX]
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Không mất tính tổng quát, giải sử [tex]x\geq y \geq z > 0[/tex] [tex]\Rightarrow xy\geq z^2[/tex]
[tex]\frac{xy}{3z}+\frac{yz}{3x}+\frac{zx}{3y}=3 \Leftrightarrow \frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}=3[/tex]
Ta có: [tex]3=\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y} \geq \frac{z^2}{z}+z(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}) \geq z+2z=3z[/tex]
[tex]\Leftrightarrow z \leq 1 \Leftrightarrow z=1[/tex]
Khi đó: [tex]3=xy+\frac{y}{z}+\frac{x}{y} \geq y^2+2 \Leftrightarrow y^2 \leq 1 \Leftrightarrow y=1[/tex]
[tex]\Rightarrow x+\frac{1}{x}+x=3 \Leftrightarrow 2x^2-3x+1=0 \Leftrightarrow (x-1)(2x-1)=0 \Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy tập nghiệm tự nhiên của pt là [TEX](x;y;z)=(1;1;1)[/TEX]
Em cảm ơn ạ.
Em có cách khác sau khi tìm được z ngắn hơn xíu ạ.
[tex]3=xy+\frac{y}{x}+\frac{x}{y}\geq xy+2\rightarrow xy\leq 1 \rightarrow xy=1\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=1 \end{matrix}\right.[/tex] ( xy =1 do [tex]x\geq y\geq z\geq 1[/tex] )
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Tìm nghiệm tự nhiên của phương trình: [tex]\frac{xy}{3z}+\frac{yz}{3x}+\frac{zx}{3y}=1[/tex]
Em cảm ơn ạ!
[tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}\geq 2y[/tex] [tex]=> 2(\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y})\geq 2(x+y+z) => x+y+z\leq 3[/tex] (1)
Mà x,y,z tự nhiên, ĐK [tex]x,y,z\neq 0[/tex] [tex]=> x\geq 1, y\geq 1, z\geq 1 => x+y+z\geq 3[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => phương trình có nghiệm duy nhất [tex]x=y=z=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom