Tìm nghiệm của phương trình bậc 4 bằng máy tính thế nào ?

T

tsukasaren

Q

quoctoan1702

Bạn nhập nguyên biểu thức nhưng không bấm =0 nhe chỉ nhập $x^4+x^3-3x^2+4x+2$ sao đó bấm CACL nhập từng số vào sau khi bấm CACL nhưn mà phương trình này mò nghiệm không ra
 
L

lecongngan11a2

bac 4 thi co the tach ve 2 bac 2

b1:nhập pt.an shif+calc chon cac gia tri nhu 0....2.....10......-10...........
b2:khi da tim duoc 3 nghiem thi lay 2 gia tri nghiem cong vào nhau se co 1 so dep chan
và nhan lai thanh 1 so chan nua.ta se tao dc 1 bac 2 x^2-sx+p va nhan voi 1 bac 2 sau minh tu tim
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Dựa vào sự đổi dấu của biểu thức khi đi qua nghiệm đơn và thấy điểm cực trị có hoành âm, tung âm nên sẽ có hai nghiệm, nghiệm của f' không chẵn nên là không thể vẽ đồ thị được
--> Với kiến thức hiện tại mình chỉ có thể đoán nghiệm gần đúng cho bài này
Mình tìm thấy nghiệm này trong khoảng này nè: (-2,6181;-2,618) và (-0,382;-0,3819)
Việc tiếp theo bạn làm là cho khoảng giá trị trên ngày càng nhỏ và chia khoảng đó ra ngày càng nhỏ đến phần tỉ hoặc chục tỉ là nghiệm gần đúng đó
 
X

xuanquynh97

Cái này phải có mẹo phân tích đươc PT

$(x^2+3x+1)(x^2-2x+2)=0$

\Rightarrow $\left[ \begin{array}{ll} x=\frac{-3+\sqrt{5}}{2}&\\
x=\frac{-3-\sqrt{5}}{2}&
\end{array} \right.$
 
Top Bottom