Toán Tìm n để chia hết

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,064
474
17
Vĩnh Phúc
THPTXH
a, tìm số nguyên n để 10n^2+n-10 chia hết cho n-1


Ta có : [tex]A = 10n^{2} + n - 10 = 10n^{2} - 10n + 11n - 11 + 1 = (10n^{2} - 10n ) + (11n - 11 ) + 1[/tex]
[tex]= 10n(n-1) + 11(n-1) + 1 = (n-1)(10n+11)+1[/tex]
Do [tex](n-1) (10n+11)[/tex] chia hết cho [tex](n-1)[/tex] nên để A chia hết cho n-1 thì
1 chia hết cho [tex](n-1) \rightarrow n -1 \epsilon[/tex] Ư (1) [tex]= \left \{ 1; -1 \right \}[/tex] [tex]\rightarrow n \epsilon \left \{ 2 ; 0 \right \}[/tex]
 
Top Bottom