Toán 10 tìm MN có GTNN- hàm số khó

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi với dạng: Cho parabol (P)=[tex]ax^{2}+bx+c[/tex] và [tex](d);y=ax+b[/tex]. Tìm M thuộc (P) và N thuộc (d) để MN đạt GTNN. Mong mọi người giúp đỡ, chỉ cần hướng giải thôi cũng được ạ! Cảm ơn mọi người nhiều!
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
- Tìm tiếp tuyến của (P) song song với (d) =>tìm được tọa độ tiếp điểm là A
- Qua A viết pt đường thẳng vuông góc (d) cắt (d) tại B
- Đoạn AB là đoạn cần tìm (dễ dàng chứng minh k/c này min bằng đường xiên - hình chiếu)
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
- Tìm tiếp tuyến của (P) song song với (d) =>tìm được tọa độ tiếp điểm là A
- Qua A viết pt đường thẳng vuông góc (d) cắt (d) tại B
- Đoạn AB là đoạn cần tìm (dễ dàng chứng minh k/c này min bằng đường xiên - hình chiếu)
Chị ơi, em chưa học pt tiếp tuyến của parabol:(:(, chị chỉ giùm em cách khác với ạ!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chị ơi, em chưa học pt tiếp tuyến của parabol:(:(, chị chỉ giùm em cách khác với ạ!
Nếu chưa học tiếp tuyến thì có 1 cách "thủ công" :D
[tex]M\in (P)\Rightarrow M\left ( m;am^2+bm+c \right )[/tex]
[tex]N\in (d)\Rightarrow N\left ( n;an+b \right )[/tex]
Khi đó từ công thức tính độ dài đoạn $MN$ : [tex]MN^2=(x_M-x_N)^2+(y_M-y_N)^2[/tex]
Và điều kiện $N$ là hình chiếu của $M$ trên $d$ thì sẽ tìm đc $m,n$ sao cho $MN$ nhỏ nhất
P/S: Để dễ làm hơn thì chỉ cần gọi điểm $M$, sau đó từ việc $N$ là hình chiếu của $M$ trên $d$ ta sẽ có điểm $N$ biểu diễn theo $m$ luôn (tức là chỉ có 1 ẩn $m$)
Rồi thay vào biểu thức tính độ dài $MN$ là xong :D
 
Last edited:
Top Bottom