Toán 9 Tìm Min

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
21
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
19
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Ta có: P = 5x + 3y + 12/x + 16/y = 3x + 12/x + y + 16/y + 2(x+y)
Ap dụng BĐT Cosi: 3x + 12/x >= 2√(3.12) = 12 ; y+16/y>=8
Lại có: 2(x+y) >= 2.6 = 12 nên P >= 12 + 8 + 12 = 32
Dấu = khi: 3x = 12/x và y = 16/y và x + y =6 => x = 2; y = 4
Vậy giá trị nhỏ nhất của P = 32 khi x = 2; y = 4
đề ko cho x+y=6 bạn ơi:D:D
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thế thì cách làm bài này khá dễ:
Ta có:[tex]5x+\frac{12}{x}\geq 2\sqrt{5x.\frac{12}{x}}=2\sqrt{60}=4\sqrt{15};3y+\frac{16}{y}\geq 2\sqrt{3y.\frac{16}{y}}=2\sqrt{48}=8\sqrt{3}\Rightarrow P\geq 4\sqrt{15}+8\sqrt{3}[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi [tex]x=\sqrt{\frac{12}{5}};y=\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
Nhưng khả năng bạn ghi thiếu đề xảy ra rất cao, nên có lẽ bạn nên hỏi lại đề cho chắc ăn.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
19
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Thế thì cách làm bài này khá dễ:
Ta có:[tex]5x+\frac{12}{x}\geq 2\sqrt{5x.\frac{12}{x}}=2\sqrt{60}=4\sqrt{15};3y+\frac{16}{y}\geq 2\sqrt{3y.\frac{16}{y}}=2\sqrt{48}=8\sqrt{3}\Rightarrow P\geq 4\sqrt{15}+8\sqrt{3}[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi [tex]x=\sqrt{\frac{12}{5}};y=\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
Nhưng khả năng bạn ghi thiếu đề xảy ra rất cao, nên có lẽ bạn nên hỏi lại đề cho chắc ăn.
thầy mình ghi thiếu đề:)
 
Top Bottom