Toán 8 Tìm min

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: harder & smarter

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
A(x) có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta = (2a)^2-4(2a^2+b^2-5)\geq 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow -4b^2-4a^2+20\geq 0[/tex]
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Cái này gọi là delta, dùng trong tam thức bậc 2 để xác định pt có nghiệm hay không và tính nghiệm.
- À cái này mình vừa làm xong,đợi xíu nhé

- Xét [tex]A(x)=0 <=> x^{2}-2ax+2a^{2}+b^{2}-5 = 0 \Delta '=a^{2}-2a^{2}-b^{2}+5=-a^{2}-b^{2}+5 = - (a^{2}+b^{2}-5) (1)[/tex]
- Để pt (1) có nghiệm thì [tex]\Delta ' \geq 0 <=> -(a^{2}+b^{2}-5) \geq 0 <=> a^{2}+b^{2}-5\leq 0 <=> a^{2}+b^{2} \leq 5 <=> (a+b)^{2} - 2ab \leq 5 <=> 2ab\geq (a+b)^{2}-5[/tex]
[tex]P = (a+1)(b+1) <=> 2P = 2(ab+a+b+1) = 2ab + 2a + 2b + 2[/tex]
[tex]\rightarrow 2P \geq (a+b)^{2} + 2a + 2b - 5 + 2 = (a+b+1)^{2} - 4 \geq -4[/tex]
[tex]\rightarrow P\geq -2[/tex] [tex]MinP = -2 <=> a+b = 1[/tex]
Xét P = -2 [tex]<=> (a+1)(b+1)=-2 <=> ab+a+b+1 = -2 <=> ab-1+1=2 <=> ab=-2[/tex] [tex][/tex]
Ta có : [tex]a+b = 1, ab =-2[/tex]
Vậy b=1 thì a=-2 hoặc b=-2 thì a=1
Vậy [tex]MinP = -2 <=> (a;b)=(-2,1)[/tex] hoặc [tex](a;b)=(1;-2)[/tex]

Cho biết a và b là các số thực sao cho đa thức A(x)=[tex]x^2-2ax+2a^2+b^2-5[/tex] có nghiệm. Tìm min của P=(a+1)(b+1)
- Denta phẩy dùng khi b trong đa thức bậc 2 ax^2 + bx + c là số chẵn nhé =) [tex]\Delta ' = b'^2 - ac[/tex].
Phương trình có nghiệm <=> [tex]\Delta '\geq 0[/tex] nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom