Tìm MIN - MAX

P

pedung94

vậy thì xét giá trị gần đúng theo nghiệm nguyên. Và gtln cũng gần sát nhất với x,y nguyên
 
L

linhlove313

bài kiểu này nếu bạn nào đã học đạo hàm thì sẽ giải rất nhanh và ra đc cả max min ngay
y=2009-x rồi thay vào P sẽ có pt bậc 3 của x,xét đạo hàm là ok thôi
nếu chưa học đạo hàm thì P=x^3 +y^3+2.x.y=2009^3 -6025xy
tới đây đặt x=1004,5-t;y=1004,5+t
như vậy xy=(1004,5)^2-t^2 nên ta chỉ cần xét t^2 max và min
nhưng lưu ý là t có dạng u+1/2(với u là số nguyên thuộc đoạn từ -1003 đến 1003 do x ,y có thể chạy từ 1 đến 2008)
t^2 max=(1003.5)^2 và t^2 min=0
từ đó ra max min của P
vì đề cho là số nguyên dương nên ko có trường hợp x=y nhé
 
K

khanhtm

bài kiểu này nếu bạn nào đã học đạo hàm thì sẽ giải rất nhanh và ra đc cả max min ngay
y=2009-x rồi thay vào P sẽ có pt bậc 3 của x,xét đạo hàm là ok thôi
nếu chưa học đạo hàm thì P=x^3 +y^3+2.x.y=2009^3 -6025xy
tới đây đặt x=1004,5-t;y=1004,5+t
như vậy xy=(1004,5)^2-t^2 nên ta chỉ cần xét t^2 max và min
nhưng lưu ý là t có dạng u+1/2(với u là số nguyên thuộc đoạn từ -1003 đến 1003 do x ,y có thể chạy từ 1 đến 2008)
t^2 max=(1003.5)^2 và t^2 min=0
từ đó ra max min của P
vì đề cho là số nguyên dương nên ko có trường hợp x=y nhé

èo, 1 cái bài như vầy cần gì dùng "đao to búa lớn" :))
Để tránh gọi là spam, tớ xin tặng các bạn 1 bài (do thằng bạn tớ nó chế :D), cũng dễ thôi :p
Cho [TEX]a,b,c \in (-1, \infty)[/TEX] thỏa mãn: [TEX]ab+bc+ca+2abc=1[/TEX]. Chứng minh rằng:
[TEX]\frac{1}{2+a+b}+\frac{1}{2+b+c}+\frac{1}{2+c+a}\le 1[/TEX]
bài này đã đc nó post bên mathlinks nên "đừng dại gì" mà vào đó nhớ :D
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtm

Bài làm đúng nhưng thiếu. THiếu phần quan trọng trong việc tìm max- min..
làm đâu dễ như thế (còn 1 bước nhỏ bạn để sót==> thiếu cái này là sai đó)

Tự tìm nhé (à mà thứ 2 bạn mới nộp nhỉ... Nếu như bạn khanhtm tìm ko ra thì mình poss trả lời cho bạn)


Thầy bạn ác thật. Cho số lớn thế ko biết...

oài, tớ chỉ làm sơ sơ thôi, cái phần sau phải tự biết chứ :D

p/s: sao cái hocmai này nó chỉ xoay quanh sgk thôi nhỉ, mở rộng thêm 1 số phần mới gọi là "học nữa học mãi" chứ :))
 
Last edited by a moderator:
R

rooney_cool

1/ Cho x>0. Tìm MIN f(x) = [TEX]\frac{x^2 + 5x +1}{x}[/TEX]
2/ Cho x<0. Tìm MAX f(x) = [TEX]\frac{x^2 + 10x +1}{x}[/TEX]

Mình làm thế này không biết có đúng không?
[TEX]\frac{x^2 + 5x +1}{x} = \frac{x^2}{x}+\frac{5x}{x}+\frac{1}{x}=x + 5 + \frac{1}{x}[/TEX] Mà [TEX]x+\frac{1}{x} \geq 2 \Rightarrow f(x) \geq 7[/TEX] (x >0)
Vậy Min f(x) = 7 khi x = 1
 
Last edited by a moderator:
L

loan9821

giúp mình pài nek na

cho x^2 + y^2=1. Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của A= x+y
 
C

cs_dac_nhiem_vn

ai giỏi thi giải đi

http://3.bp.blogspot.com/-Hjc37yHkGLg/Tc45DCk6fhI/AAAAAAAACHg/q-lQqq4hH7g/s1600/lop-10-chuyen-tran-phu-hai-phong.png
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

cho x^2 + y^2=1. Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của A= x+y

[TEX]2 (x^2 + y^2 ) \geq (x+y)^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Max_A \leq \sqrt{2}[/TEX]

[TEX]x^ 2 + y^2 =1 \Rightarrow \left{\begin{0 \leq x \leq 1}\\{0 \leq y \leq 1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x + y \geq x^2 + y^2 =1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Min_A = 1[/TEX]
 
Q

quyetviem

GIÚp em ... nhesssssssssssssssss

cho X\geq 0 , Thỏa mãn X + Y = 1 tìm Min, Max P biết
P=x trên y +1 + Y trên x+1
 
Last edited by a moderator:
T

tuananhplay

các bạn ơi cho mình hỏi bài này:
3, Cho A= \sqrt[2]{1-6x+9x^2} + \sqrt[2]{9x^2 -12x + 4}. Giá trị nhỏ nhất của A là ......
 
V

vuongchomo

B1 : Cho ab \geq 0 , a^2 +b^2 = 1
Tìm min max của P = $\sqrt{1+2a} + \sqrt{1+2b}$
B2 Tìm min max của P = $(3 + \frac{1}{a} + \frac{1}{b} )( 3 + \frac{1}{c} + \frac{1}{a} )( 3 + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} )$
Biết a+b+c \leq $\frac{3}{2}$
 
Top Bottom