Tìm Min,Max

E

eye_smile

Có: $3=a^2+b^2+ab \ge 2ab+ab=3ab$

\Leftrightarrow $ab \le 1$

Có: $A=a^4+b^4+ 2ab- (ab)^5 \ge \dfrac{(a^2+b^2)^2+4ab-2(ab)^5}{2}= \dfrac{(3-ab)^2+4ab-2(ab)^5}{2}= \dfrac{8+(ab-1)^2-2(ab)^5}{2} \ge \dfrac{8-2}{2}=3$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=b=1$

Vậy $A_{min}=3$ tại $a=b=1$
 
H

huynhbachkhoa23

Đặt $S=a+b; P=ab$

Có $S^2=P+3 \ge 4P \rightarrow 0< P \le 1$

$A=(a^2+b^2)^2-2a^2b^2+2ab-a^5b^5=(a^2+b^2+ab-ab)^2-2a^2b^2+2ab-a^5b^5$
$=(3-P)^2-2P^2+2P-P^5$

Khảo sát được $A \ge A(1)=3$

Đẳng thức khi $a=b=1$
 
Top Bottom