Toán Tìm min, max của biểu thức lượng giác - Gấp

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số [tex]y=\frac{mcosx-1}{sinx-2}[/tex] lớn hơn 0 khi m?
Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số [tex]y=\frac{mcosx-1}{sinx-2}[/tex] lớn hơn 0 khi m?
ta có [tex]-1\leq sinx\leq 1\rightarrow -3\leq sinx-2\leq -1\rightarrow sinx-2< 0[/tex]
để y>0
=>[tex]mcosx-1< 0[/tex]
Tìm min max: y=| căn 3.sin2x -2cos^2x +3|
ta có
[tex]y=|\sqrt{3}sin2x-cos2x+2|\rightarrow (y-2)^2\leq \left ( \sqrt{3}^{2} +(-1)^{2}\right )[/tex]
(bunhia )
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]y=|\sqrt{3}sin2x-2cos2x+1|\rightarrow (y-1)^2\leq \left ( \sqrt{3}^{2} +(-2)^{2}\right )[/tex]
(bunhia )[/QUOTE]
@dương bình an chị ơi bài chị làm ntn không ra kết quả đúng đâu ạ
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Tìm min max: y=| căn 3.sin2x -2cos^2x +3|
gif.latex

=> 0<=y<=4
 
  • Like
Reactions: dương bình an

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Last edited by a moderator:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ta có :A=[tex]sinx.(1-cos2x)=sinx.(2-2cos^{2}x)=2.sinx.(1-cos^{2}x)=2sin^{3}x[/tex]
mà [tex]-2\leq 2sin^{3}x\leq 2[/tex]
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Tiếp tục Max, Min :D:
[tex]y=cos(\frac{2x}{1+x^2})+cos(\frac{4x}{1+x^2})+1[/tex]
bạn đang ko biết làm hay đang lập topic trao đổi cho 2k2

Tiếp tục Max, Min :D:
[tex]y=cos(\frac{2x}{1+x^2})+cos(\frac{4x}{1+x^2})+1[/tex]
[tex]y=2cos^{2}(\frac{2x}{1+x^{2}})+cos\frac{2x}{1+x^{2}}[/tex]
đặt [tex]y=cos\frac{2x}{1+x^{2}}[/tex]=u
u thuộc -1 đến 1
lập bảng biến thiên lớp 9 nha hihi
bài này nếu cho khó thì nó sẽ cho đk của x nhỉ
 
Last edited by a moderator:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ta có :[tex]y=cos(\frac{2x}{1+x^{2}})+2.cos^{2}(\frac{2x}{1+x^{2}})-1+1[/tex]
Đặt [tex]cos(\frac{2x}{1+x^{2}})=a[/tex]
=>[tex]y=2.a^{2}+a=(\sqrt{2}.a)^{2}+2\sqrt{2}.a.\frac{1}{2\sqrt{2}}+\frac{1}{8}-\frac{1}{8}=(\sqrt{2}a+\frac{1}{2\sqrt{2}})^{2}-\frac{1}{8}[/tex]
=>[tex]\frac{-1}{8}\leq y\leq 3[/tex]
dấu = xảy ra <=>min:cos a=-1/4 vầ măx:cos a=1
 
  • Like
Reactions: dương bình an

tiểu ling nhi

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2018
35
9
21
22
Sơn La
thpt gia phù
Xét từng TH cho dễ
*)$sinx \geq 0$
Đặt cosx=a($1 \geq a \geq -1)
=>$sinx=\sqrt{1-a^2}
=>$y=60a\sqrt{1-a^2}$
$y'=60\sqrt{1-a^2}+\frac{60a}{\sqrt{1-a^2}}$
cho y'=0 =>$a=\frac{1+\sqrt{5}}{2}$ hoặc $a=\frac{1-\sqrt{5}}{2}$
rồi giờ bạn vẽ 1 bảng gồm bảng xét dấu y' và bảng biến thiên của y(chắc bạn học rồi) lưu ý tính cả y(-1) y(1) $y(\frac{1+\sqrt{5}}{2})$ $y(\frac{1-\sqrt{5}}{2})$ và tìm được max min (nhớ lưu ý điều kiện để xem có tồn tại cực trị không nhé)
*)sinx<0 thì vẫn phép đặt như vậy nhưng $sinx=-\sqrt{1-a^2}$
vướng mắc chỗ nào cứ nói nhé!
bạn ơi, tại sao sinx >=0 vậy vạy, mình tưởng >= -1 chứ
 
Top Bottom