Toán 8 Tìm max, min

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho x, y là các số thực thỏa mãn [tex]x^{2}+2y^{2}+2xy+7x+7y+10=0[/tex]. Tìm max, min của P=[tex]\frac{2x+2y+-3}{x+y+6}[/tex].
Em xin cảm ơn!
Ta có: [tex]x^{2}+2y^{2}+2xy+7x+7y+10=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x+y)^2+7(x+y)+10=-y^{2}\leq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+y+2)(x+y+5) \leq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \begin{cases} x+y+2\leq 0 \\ x+y+5\geq 0 \end{cases}[/tex] (nhảy cóc)
[tex]\Rightarrow -5\leq x+y\leq -2[/tex]
[tex]\Rightarrow 1\leq x+y+6\leq 4[/tex]
Lại có [tex]P=\frac{2(x+y+6)-15}{x+y+6}=2-\frac{15}{x+y+6}[/tex]
...(Tự làm tiếp)
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom