Tìm max-min

V

vodichhocmai

chỉ giùm em bài này ạ

Tìm GTLN-NN của h/s

[TEX]y=|x^3+3x^2-72x+90| ,x\in [-5;5][/TEX]

Anh nghỉ dạng này em tìm sách củ mà khi người ta khảo sát thì gộp một bảng biến thiên đó. Hình như sách thầy khải có đó. Bài này rất dễ

[TEX]P/S[/TEX] Anh không giải vì phải vẽ hình đưa lên thấy khó khăn
 
V

vanculete

cái khó là các bạn bắt bẻ cái dấu "=" xảy ra khi nào .

chỗ GTNN =0 Giải nghiệm : x^3+3x^2-72x+90=0 . Nghiệm lẻ quá

Anh chỉ có em cách tìm nghiệm đó được không ạ :)
 
V

vodichhocmai

chỉ giùm em bài này ạ

Tìm GTLN-NN của h/s

[TEX]y=|x^3+3x^2-72x+90| ,x\in [-5;5][/TEX]

[TEX]k(x)=x^3+3x^2-72x+90\ \ \forall x \in \[-5;5\][/TEX]

[TEX]k'(x)= 3x^2+6x-72[/TEX]

[TEX]k'(x)=0\Leftrightarrow x=\left[ x=4\\ x=-6 \(l\)[/TEX]

[TEX]\left{ f(-5)=400\\ f(5)=-70 \\f(4)=-86[/TEX]

Do đó để phương trình có nghiệm khi [TEX]\ \ -86\le k(x)\le 400[/TEX]

Do đó để phương trình [TEX]y=|k(x)|[/TEX] có nghiệm khi [TEX]0\le y\le 400[/TEX]

[TEX]\righ \left{ \min_{\forall x \in \[-5;5\]}y=0\\ \max_{\forall x \in \[-5;5\]}y=400[/TEX]
 
V

vanculete

có phải chỉ ra dấu "=" khi x=? chỗ [TEX]\min\limit_{x\in[0;5]} f(x)=0[/TEX] không ạ .

Nếu cần thì chỉ cho em với ạ? :)
 
Top Bottom