Hóa 12 tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 32,0 gam Fe2O3; 21,6 gam Ag và 32,0 gam Cu vào dung dịch HCl, thu được dung dịch X và 52,0 gam chất rắn không tan Y. Lọc bỏ Y, cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch X thì thu được m gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
giúp em câu này với ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
[imath]n_{Fe_2O_3} = 0,2 (mol)[/imath]
[imath]n_{Ag} = 0,2 (mol)[/imath]
[imath]n_{Cu} = 0,5 (mol)[/imath]
Nếu Y chỉ gồm Cu và Ag
=> [imath]n_{Cu} = \dfrac{52-21,6}{64} = 0,475 (mol)[/imath]
=> [imath]n_{Cu} pư với Fe^{3+} = 0,025 (mol)[/imath] ( vô lý)
=> Y gồm Cu, Ag và [imath]Fe_2O_3[/imath]
Đặt số mol Cu pư với [imath]Fe^{3+}[/imath] là a
[imath]Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/imath]
a...............2a
[imath]\Rightarrow n_{Fe_2O_3} pư HCl = \dfrac{1}{2}n{Fe^{3+}} = a (mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow m_Y = 21,6 + 160(0,2 - a) + 64(0,5 -a) = 52 (g) \Rightarrow a= 0,15 (mol)[/imath]
Kết tủa gồm Ag, AgCl
BTNT Cl: [imath]n_{HCl} = n_{AgCl} = 6.0,15 = 0,9 (mol)[/imath]
[imath]n_{Fe^{2+}} = 0,3 (mol)[/imath] => [imath]n_{Ag} = 0,3 (mol)[/imath]
=> m = 0,9.143,5 + 0,3.108 =...
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{Fe_2O_3}=0,2[/imath]
[imath]n_{Ag}=0,2[/imath]
[imath]n_{Cu}=0,5[/imath]
Nếu rắn gồm Ag, Cu hay [imath]Fe_2O_3[/imath] tan hết trong HCl
=>[imath]n_{Cu}(dư)[/imath]=0,3=>m(rắn)=40,8<52
=>rắn không tan gồm Cu dư, Ag, [imath]Fe_2O_3[/imath] dư
Gọi a là số mol Cu phản ứng
[imath]2Fe^{3+}+Cu \rightarrow 2Fe^{2+}+Cu^{2+}[/imath]
2a------------a---------------2a----------a
BT Fe=>[imath]n_{Fe_2O_3}=a[/imath]
BTKL:21,6+(0,5-a)64+(0,2-a).160=52=>a=0,15
X: [imath]Fe^{2+}[/imath](0,3) , [imath]Cu^{2+}[/imath](0,15), [imath]Cl^-[/imath](0,9)
[imath]Cl^-+Ag^+ \rightarrow AgCl[/imath]
0,9--------------------0,9
[imath]Fe^{2+}+Ag^+ \rightarrow Fe^{3+} + Ag[/imath]
0,3---------------------------------0,3
m=143,5.0,9+0,3.108=161,55g
 
Top Bottom