Hóa 12 Tìm %m

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
200
36
Nam Định
theo mình đối với hỗn hợp vừa có chất béo và axit như này bạn có thể quy đổi về
[imath]HCOOH[/imath], [imath]CH_2[/imath],[imath]C_3H_5(O_H)_3[/imath],[imath]H_2_O[/imath],-H2
[imath](HCOO)_3C_3H_5[/imath], [imath]HCOOH[/imath],[imath]CH_2[/imath],,-H2
Theo mình thì bạn có thể tham khảo theo 1 trong 2 cách này và tìm ra các ẩn a,b,c,d theo các chất quy đổi và ghép chất tìm ra X
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
@landghost
Ta có [imath]mE= m_C + m_H + m_{OO} = 40,9[/imath] =>[imath]m_{OO} = 4,48[/imath] gam =>[imath]n_{OO} = 0,14[/imath] mol =>[imath]nNaOH = 0,14[/imath] mol =>[imath]nNa_2CO_3 : 0,07[/imath] mol
ta có [imath]nCO_2 = nC_{muối} + nC_{C_3H_5(OH)_3}[/imath] => [imath]2,62= 0,07 + 2,43 + 3nC_3H_5(OH)_3[/imath] =>[imath]nC_3H_5(OH)_3 = 0,04[/imath] mol =>[imath]n-COOH = 0,02[/imath] mol
hỗn hợp T gồm [imath]C_{15}H_{31}COONa : u[/imath] mol, [imath]C_{17}H_{35}COONa : v[/imath] mol và [imath]C_{17}H_{33}COONa : t[/imath] mol
=> BTNT(Na) => u + v + t = 0,14
=>BTNT(C) => 16u + 18v + 18t = 2,5
=>BTNT(H) => 31u + 35v + 33t = 4,76
=>u = 0,01 mol, v = 0,08 mol và t=0,05 mol
=>X là [imath](C_{17}H_{35}COO)_2(C_{17}H_{33}COO)C_3H_5[/imath] : 0,04 mol
=>Y là [imath]C_{15}H_{31}COOH[/imath] : 0,01 mol
=>Z là [imath]C_{17}H_{33}COOH[/imath] : 0,01 mol
=>%mY = 2,56 gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về quy đổi tại đây
 
Top Bottom