Hóa 12 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam hỗn hợp rắn gồm Cu, Fe3O4 và Fe(NO3)3 trong dung dịch chứa 0,24 mol H2SO4 loãng, đun nóng. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Nhúng thanh Mg vào dung dịch X, sau phản ứng thu được 1,792 lít khí H2 và khối lượng thanh Mg tăng 4,08 gam. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
Ai giúp em quy đổi bài này dễ hiểu với ạ @ltv51 @huyenlinh7ctqp
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
BTNT(N) ta có nFe(NO3)3 = nNO/3 = 0,02
dễ thấy nH+ dư = 0,16 mol => nH+ phản ứng = 0,32 mol => nH2O = 0,16 mol
BTNT(O) ta có 4nFe3O4 + 9nFe(NO3)3 = nH2O + nNO => nFe3O4 = 0,01 mol
dung dịch x gồm Fe(2+) a mol, Fe(3+) b mol, Cu(2+) c mol, H+ 0,16 mol, và SO4(2-) = 0,24 mol
bảo toàn ion ta có 2a + 3b + 2c + 0,16 = 0,24x2 => 2a + 3b + 2c = 0,32(1)
nMg phản ứng = a + 1,5b + c +0,08 , lại có mKl = 56a + 56b + 64c
=> mKl tăng = 4,08 => mKl - mMg phản ứng = 32a + 20b + 40c -1,92= 4,08 => 32a + 20b + 40c = 6 (2)
bảo toàn Fe ta có a + b = 0,05 (3)
=> a = 0,05 ,b = 0 , c= 0,11
=>m = mCu + mFe3O4 + m Fe(NO3)3 = 14,2g
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hòa tan hết m gam hỗn hợp rắn gồm Cu, Fe3O4 và Fe(NO3)3 trong dung dịch chứa 0,24 mol H2SO4 loãng, đun nóng. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Nhúng thanh Mg vào dung dịch X, sau phản ứng thu được 1,792 lít khí H2 và khối lượng thanh Mg tăng 4,08 gam. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
Ai giúp em quy đổi bài này dễ hiểu với ạ @ltv51 @huyenlinh7ctqp
landghostXét dd sau: MgSO4:0,24 mol-->mKL=4,08+0,24.24=9,84g
Bảo toàn N-->nNO3-=nNO=0,06
nH+ pư=0,48-0,16=2nO<Cran>+4nNO-->nO=0,04
-->m=9,84+0,06.62+0,04.16=14,2g
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom