Hóa 12 Tìm m

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cho m gam natri vào 500 ml dung dịch HCl 2M thu đc dung dịch A. Dung dịch A hòa tan đc tối đa 2,7g bột nhôm. m=?
  • TH1 :
2Na + 2HCl -> 2NaCl + H2

=> dd A : NaCl , HCl dư

2Al + 6HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
0,1 --- 0,3 (mol)

=> nHCl dư = 0,3 mol
Tổng mol HCl = 0,5 . 2 = 1 mol

=> nHCl pứ vs Na = 1 - 0,3 = 0,7 mol
=> nNa = 0,7 mol
=> m = 0,7 . 23 = 16,1 g

  • TH2
2Na + 2HCl -> 2NaCl + H2 (1)


2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2 (2)

=> dd A : NaOH, NaCl

2 Al + 2 NaOH + 2 H2O -> 2 NaAlO2 + 3H2
0,1 -------- 0,1 (mol)

=> nNaOH = 0,1 mol
=> nNa (2) = 0,1 mol

nHCl = 1 mol => nNa (1) = 1 mol
=> tổng mol Na = 1,1 mol
=> m = 1,1.23= 25,3 (g)
 
Top Bottom