Hóa 10 Tìm m

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước được dd X.Chia X thành 2 phần bằng nhau
-Cho từ từ 75 ml dd HCl 1M vào phần 1 thu được 0.672 lít khí đktc, cho tiếp HCl và vẫn thấy có khí thoát ra.
-Cho phần 2 từ từ vào 75 ml dd HCl 1M thu đc 1.008 lit khí (dktc) .
Tính m
@Dio Chemistry @phamthimai146
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho m g hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước được dd X.Chia X thành 2 phần bằng nhau
-Cho từ từ 75 ml dd HCl 1M vào phần 1 thu được 0.672 lít khí đktc, cho tiếp HCl và vẫn thấy có khí thoát ra.
-Cho phần 2 từ từ vào 75 ml dd HCl 1M thu đc 1.008 lit khí (dktc) .
Tính m
@Dio Chemistry @phamthimai146
[tex]CO_3^{2-}+H^+\rightarrow HCO_3^-\\HCO_3^-+H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
[tex]CO_3^{2-}+2H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
Gọi số mol $Na_2CO_3$ và $KHCO_3$ trong từng phần lần lượt là a;b(mol)
Theo phần (1) ta có: [tex]0,075-a=0,03\Rightarrow a=0,045(mol)[/tex]
Theo phần (2)
Gọi tỉ lệ a;b là k. Số mol $Na_2CO_3$ phản ứng là n(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 2n+2k=0,075 & \\ nk+n=0,045 & \end{matrix}\right.\Rightarrow k=0,5[/tex]
Do đó $n_{KHCO_3}=b=0,0225(mol)$
Từ đó tính m
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho m g hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước được dd X.Chia X thành 2 phần bằng nhau
-Cho từ từ 75 ml dd HCl 1M vào phần 1 thu được 0.672 lít khí đktc, cho tiếp HCl và vẫn thấy có khí thoát ra.
-Cho phần 2 từ từ vào 75 ml dd HCl 1M thu đc 1.008 lit khí (dktc) .
nNa2CO3 = a
nKHCO3 = b
Phần 1: 0,075 - a/2 = 0,03 -> a = 0,09
Phần 2: ak + bk = 0,045
2ak + bk = 0,075 -> ak = 0,03 / bk = 0,015
-> a/b = 2 -> b = 0,045 -> m
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
khi đổ CO32- vào H+ thì khi đó axit ít, CO32- nhiều, pư gần như lập tức tạo khí nên viết ptpư vậy bạn nhé
sai nhé

[tex]CO_3^{2-}+H^+\rightarrow HCO_3^-\\HCO_3^-+H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
[tex]CO_3^{2-}+2H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
Gọi số mol $Na_2CO_3$ và $KHCO_3$ trong từng phần lần lượt là a;b(mol)
Theo phần (1) ta có: [tex]0,075-a=0,03\Rightarrow a=0,045(mol)[/tex]
Theo phần (2)
Gọi tỉ lệ a;b là k. Số mol $Na_2CO_3$ phản ứng là n(mol)
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 2n+2k=0,075 & \\ nk+n=0,045 & \end{matrix}\right.\Rightarrow k=0,5[/tex]
Do đó $n_{KHCO_3}=b=0,0225(mol)$
Từ đó tính m
nhưng mik nghĩ là đề chưa cho phản ứng vừa đủ sao tính đc a v bạn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m g hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước được dd X.Chia X thành 2 phần bằng nhau
-Cho từ từ 75 ml dd HCl 1M vào phần 1 thu được 0.672 lít khí đktc, cho tiếp HCl và vẫn thấy có khí thoát ra.
-Cho phần 2 từ từ vào 75 ml dd HCl 1M thu đc 1.008 lit khí (dktc) .
Tính m

Gọi a, b là mol Na2CO3, KHCO3 mỗi phần dd X.
Phần 1: mol HCl 0,075, mol CO2 0,03
CO32- + H+ -> HCO3- + H2O
a------------a----------a
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,03-------0,03-----0,03
Mol HCl = a + 0,03 = 0,075 => a = 0,045
Khi cho tiếp HCl vào vẫn thấy có khí thoát ra => HCO3- còn dư a+b-0,03

phần 2: mol HCl 0,075, mol CO2 0,045
Và k là số phần dd X phản ứng
CO32- + 2H+ -> CO2 + H2O
ak----------2ak--------ak
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
kb-----------kb-----kb
Mol CO2 = k(a+b) = 0,045
Mol HCl = k(2a+b) = 0,075
=> a = 2b => b = 0,0225
m = 2*(106a + 100b) = 14,04
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom