Hóa 11 Tìm m và m'

dotnatbet

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
352
301
66
Đà Nẵng
huynh ba chanh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sục 3.36 lít CO2 (dktc) vào 0.3 lít dd gồm Ca(OH)2 0.2M và NaOH 0.3M thử đc m (g) kết tủa và dd Y . Cô cạn dd Y thử đc m' (g) chất rắn khan. Tìm m và m'
Cảm ơn m.n nhiều :Rabbit2:Rabbit2:Rabbit2
nCO2 = 3,36 / 22,4 = 0,15 mol
nCa(OH)2 = 0,3 . 0,2 = 0,06 mol
nNaOH = 0,3 . 0,3 = 0,09 mol

Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
0,06 -------->0,06-----> 0,06

=> Vẫn còn dư CO2 0,09 mol
=> Tiếp tục xảy ra:
2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
0,09 ----> 0,045 ----> 0,045

=> Vẫn còn dư CO2 0,045 mol
=> Tiếp tục xảy ra:
Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3
0,045 ------- 0,045 --------------- 0,09

m = m kết tủa = 0,06 . 100 = 6(g)
m' = m NaHCO3 = 0,09. 84 = 7,56 (g)
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom