Hóa 12 tìm m ; tính nHCl

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho m gam chất rắn X gồm Cu và Fe3O4 vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng xong được dd Y và thấy còn 5,2g rắn. Sục Cl2 dư vào dung dịch Y rồi cô cạn dd sau phản ứng được 31,125g rắn khan. Giá trị của m là?
a. 20
b. 16,8
c. 21,2
d. 24,4

2/ Chia 156,8g hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4g muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9g muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là?
a. 1,75 mol
b. 1,80 mol
c. 1,50 mol
d. 1,00 mol
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
1/ Cho m gam chất rắn X gồm Cu và Fe3O4 vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng xong được dd Y và thấy còn 5,2g rắn. Sục Cl2 dư vào dung dịch Y rồi cô cạn dd sau phản ứng được 31,125g rắn khan. Giá trị của m là?
a. 20
b. 16,8
c. 21,2
d. 24,4
Cho m gam chất rắn X gồm Cu và Fe3O4 vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng xong được dd Y và thấy còn 5,2g rắn ->mCu dư=5,2g
Quy đổi: Fe3O4 =FeO +Fe2O3
Bảo toàn e: 2nCu=nFe(+3)=2.nFe2O3=2nFe2O3
Đặt nCu=a mol ->nFe2O3=nFeO=b mol=(a-5,2/64)
Sục Cl2 dư vào dung dịch Y rồi cô cạn dd sau phản ứng được 31,125g rắn khan
-> mCuCl2 +mFeCl3=31,125
<->135(a-5,2/64)+3b.162,5=31,125
Giải hệ ra a=0,13125;b=0,05 ->m=20g
2/ Chia 156,8g hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4g muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9g muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là?
a. 1,75 mol
b. 1,80 mol
c. 1,50 mol
d. 1,00 mol
Tăng giảm kl: Phần 1: 2Cl- thay cho 1 O2-
nO 2- =(155,4-156,8/2)/(71-16)=1,4 mol ->nHCl =1,4.2=2,8 mol
Phần 2: 2.M Cl- <M SO4 2- nên 155,4g<167,9g
->nSO4 2- =(167,9-155,4)/(96-71)=0,5 mol
->nHCl =1 mol
->Số mol của HCl trong dung dịch M là 2,8 -1 =1,8 mol
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Cho m gam chất rắn X gồm Cu và Fe3O4 vào dung dịch HCl dư. Sau khi phản ứng xong được dd Y và thấy còn 5,2g rắn ->mCu dư=5,2g
Quy đổi: Fe3O4 =FeO +Fe2O3
Bảo toàn e: 2nCu=nFe(+3)=2.nFe2O3=2nFe2O3
Đặt nCu=a mol ->nFe2O3=nFeO=b mol=(a-5,2/64)
Sục Cl2 dư vào dung dịch Y rồi cô cạn dd sau phản ứng được 31,125g rắn khan
-> mCuCl2 +mFeCl3=31,125
<->135a+3b.162,5=31,125
Giải hệ ra a,b ->m=
@phamthimai146 chị ơi có phải em làm sai chỗ nào không mà không giống đáp án vậy ạ ?
Câu này không cần làm phức tạp như vậy đâu
bảo toàn nguyên tố Fe có Fe3O4=FeCl3/3
dung dịch Y có FeCl2 và FeCl3 cho tác dung với Cl2 thì sản phẩm sẽ là FeCl3 => mFeCl3= 31,125
=> nFeCl3 = ... => nFe3O4
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
dung dịch Y có FeCl2 và FeCl3 cho tác dung với Cl2 thì sản phẩm sẽ là FeCl3 => mFeCl3= 31,125
=> nFeCl3 = ... => nFe3O4

Sai rồi

Vì Cu dư => cho muối Fe2+
Dd Y : FeCl2 + CuCl2
Sau khi sục Cl2 sản phẩm là FeCl3 + CuCl2
=> mFeCl3 + mCuCl2 = 31,125
 
Top Bottom