Toán 10 Tìm m thỏa mãn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) [tex]x\geq 2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m+1> 0\\ (m+1)x> m-2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ x> \frac{m-2}{m+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ \frac{m-2}{m+1}< 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ m-2< 2m+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ m>-4 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow m> -1[/tex]
c) [tex]x< 1 \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m+1< 0\\ \frac{m-2}{m+1}\geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m< -1\\ m-2\leq m+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m< -1\\ -2\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< -1[/tex]
d)
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
b) [tex]x\geq 2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m+1> 0\\ (m+1)x> m-2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ x> \frac{m-2}{m+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ \frac{m-2}{m+1}< 2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ m-2< 2m+2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> -1\\ m>-4 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow m> -1[/tex]
c) [tex]x< 1 \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m+1< 0\\ \frac{m-2}{m+1}\geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m< -1\\ m-2\leq m+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m< -1\\ -2\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< -1[/tex]
d)
Còn câu d giúp mình nốt luôn bạn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Còn câu d giúp mình nốt luôn bạn
[tex]x\in [1;3]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x\leq 3 \end{matrix}\right.[/tex]
Chị tìm điều kiện của m thỏa mãn mỗi điều kiện của x trên rồi giá trị của m cần tìm là hợp của 2 giá trị của m từng trường hợp.
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Câu d:
Yêu cầu bài toán <=> f(x)=(m+1)x-m+2>0 với mọi x thuộc [1;3]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} f(1)>0 & & \\ f(3)>0 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]\left\{\begin{matrix} m+1-m+2>0 & & \\ 3m+3-m+2>0 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]\left\{\begin{matrix} 3>0 (ld) & & \\ m>\frac{-5}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> m>-5/2
Xem giúp em với @Tiến Phùng
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu d:
Yêu cầu bài toán <=> f(x)=(m+1)x-m+2>0 với mọi x thuộc [1;3]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} f(1)>0 & & \\ f(3)>0 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]\left\{\begin{matrix} m+1-m+2>0 & & \\ 3m+3-m+2>0 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]\left\{\begin{matrix} 3>0 (ld) & & \\ m>\frac{-5}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> m>-5/2
Xem giúp em với @Tiến Phùng
làm vậy cũng được, nhưng trước hết xét m=-1 ta có 3>0 , luôn đúng với mọi x
Sau đó thì làm thế kia, để tránh việc thiếu nghiệm
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom