Toán 12 tìm $m$ nguyên để hàm số $y=f(|2x+1|+m)$ có đúng 3 điểm cực trị

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
20
Bình Phước
THCS Quang Trung

Attachments

  • IMG_20211210_223225.jpg
    IMG_20211210_223225.jpg
    23.1 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [TEX]y'=f'(|2x+1|+m).\frac{2(2x+1)}{|2x+1|}[/TEX]
Ta thấy [TEX]y'[/TEX] không xác định tại [TEX]x=-\frac{1}{2}[/TEX].
[TEX]y'=0 \Leftrightarrow f'(|2x+1|+m)=0 \Leftrightarrow |2x+1|+m=-1 \vee |2x+1|+m=1[/TEX]
Để [TEX]y[/TEX] có 3 điểm cực trị thì 2 phương trình trên phải có 2 nghiệm.
Vì 2 phương trình đó không có nghiệm chung và nếu có nghiệm kép thì nghiệm kép là [TEX]x=-\frac{1}{2}[/TEX] nên để 2 phương trình phải có 2 nghiệm thì 1 phương trình có nghiệm và 1 phương trình không có; hoặc 1 phương trình có nghiệm [TEX]x=-\frac{1}{2}[/TEX] và 1 phương trình có 2 nghiệm.
Dễ thấy [TEX]|2x+1|+m=-1[/TEX] có nghiệm thì [TEX]|2x+1|+m=1[/TEX] có nghiệm nên [TEX]m \neq 1[/TEX] và [TEX]|2x+1|+m=-1 [/TEX] vô nghiệm hoặc có nghiệm [TEX]x=-\frac{1}{2}[/TEX]. Điều đó tương đương với [TEX]m \geq -1[/TEX]
Lại có: [TEX]|2x+1|+m=1[/TEX] có 2 nghiệm khi [TEX]m < 1[/TEX]. Ta thấy có 2 giá trị nguyên của [TEX]m[/TEX] thỏa mãn là [TEX]m=0,m=1[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom