Toán 10 Tìm $m$ để $|x-1|=\sqrt{|2x-m|}$ có 4 nghiệm phân biệt

haeki1212hanhvi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2021
3
2
6

Attachments

  • SmartSelect_20211216-202302_Foxit PDF Editor.jpg
    SmartSelect_20211216-202302_Foxit PDF Editor.jpg
    26.7 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [TEX]|x-1|=\sqrt{|2x-m|} \Leftrightarrow (x-1)^2=|2x-m| \Leftrightarrow (x-1)^2=2x-m \vee (x-1)^2=m-2x \Leftrightarrow m=-x^2+4x-1(1) \vee m=x^2+1(2)[/TEX]
Nhận thấy để phương trình ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì 2 phương trình sau có 2 nghiệm phân biệt và 2 phương trình không có nghiệm chung.
[TEX](1)[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt khi [TEX]m < 3[/TEX]
[TEX](2)[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt khi [TEX]m>1[/TEX]
[TEX](1),(2)[/TEX] có nghiệm chung khi [TEX]-x^2+4x-1=x^2+1 \Leftrightarrow x=1 \Rightarrow m=2[/TEX]
Từ đó để phương trình ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì [tex]m \in (1,3) \setminus \left \{ 2 \right \}[/tex]
b) [TEX]4+m\sqrt{2+x}=2\Big(x+m\sqrt{2-x}\Big)+\sqrt{4-x^2} \Leftrightarrow 2x-4+\sqrt{2-x}.\sqrt{2+x}+m(2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})=0 \Leftrightarrow -(2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})\sqrt{2-x}+m(2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})=0 \Leftrightarrow (2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})(m-\sqrt{2-x})=0[/TEX]
+ [TEX]2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x}=0 \Leftrightarrow 2\sqrt{2-x}=\sqrt{2+x} \Leftrightarrow 4(2-x)=2+x \Leftrightarrow 5x=6 \Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}[/TEX]
Từ đó để phương trình có 2 nghiệm thì [TEX]m \neq \sqrt{2-\dfrac{6}{5}} \Leftrightarrow m \neq \dfrac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 

haeki1212hanhvi

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2021
3
2
6
Mình cảm ơn
a) [TEX]|x-1|=\sqrt{|2x-m|} \Leftrightarrow (x-1)^2=|2x-m| \Leftrightarrow (x-1)^2=2x-m \vee (x-1)^2=m-2x \Leftrightarrow m=-x^2+4x-1(1) \vee m=x^2+1(2)[/TEX]
Nhận thấy để phương trình ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì 2 phương trình sau có 2 nghiệm phân biệt và 2 phương trình không có nghiệm chung.
[TEX](1)[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt khi [TEX]m < 3[/TEX]
[TEX](2)[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt khi [TEX]m>1[/TEX]
[TEX](1),(2)[/TEX] có nghiệm chung khi [TEX]-x^2+4x-1=x^2+1 \Leftrightarrow x=1 \Rightarrow m=2[/TEX]
Từ đó để phương trình ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì [tex]m \in (1,3) \setminus \left \{ 2 \right \}[/tex]
b) [TEX]4+m\sqrt{2+x}=2\Big(x+m\sqrt{2-x}\Big)+\sqrt{4-x^2} \Leftrightarrow 2x-4+\sqrt{2-x}.\sqrt{2+x}+m(2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})=0 \Leftrightarrow -(2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})\sqrt{2-x}+m(2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})=0 \Leftrightarrow (2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x})(m-\sqrt{2-x})=0[/TEX]
+ [TEX]2\sqrt{2-x}-\sqrt{2+x}=0 \Leftrightarrow 2\sqrt{2-x}=\sqrt{2+x} \Leftrightarrow 4(2-x)=2+x \Leftrightarrow 5x=6 \Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}[/TEX]
Từ đó để phương trình có 2 nghiệm thì [TEX]m \neq \sqrt{2-\dfrac{6}{5}} \Leftrightarrow m \neq \dfrac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.

Cảm ơn nhiều lắm ạ.
 
Top Bottom