Toán 12 Tìm m để pt có 4 nghiệm pb

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Đặt t = $2^{$x^2$-2x+1}$ phương trình trở thành: $t^2$ - 2mt +3m -2 = 0 (2)
Để phương trình (1) có 4 nghiệm pb thì phương trình (2) có 2nghiệm pb và $x^2$ - 2x + 1 - log2(t) = 0 có 2 nghiệm pb
Giải pt (2)
$\Delta$ ' = $(-m)^2$ - 3m + 2
Để pt có 2nghiệm pb thì $\Delta$ ' > 0 <=> m<1 ; m >2 (3)
Áp dụng Vi-ét ta có $ t_{1} + t_{2} $ = 2m ;$ t_{1}.t_{2} = 3m - 2$
Giải pt x^2 - 2x + 1 - log2(t)
$\Delta$ ' = 1 - 1 + log2(t) = log2(t)
Phương trình có 2 npb khi và chỉ khi $\Delta$ ' > 0 <=> t > 1
Suy ra $t_{1}$ - 1 > 0 ; $t_{2}$ -1 > 0
$(t_{1} - 1).(t_{2} - 1)$> 0
$t_{1}t_{2}$ - $(t_{1} + t{2})$ + 1 > 0
3m - 2 - 2m + 1 > 0
m > 1 (4)
Từ (3) và (4) suy ra m > 2
 
Top Bottom