Toán 10 Tìm m để phương trình có nghiệm

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
  • Like
Reactions: nguyen van ut

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{-x^2+4x-3}=\sqrt{2m+3x-x^2}\Leftrightarrow \sqrt{-x^2+4x-3}-\sqrt{2m+3x-x^2}=0\Leftrightarrow \frac{x-3-2m}{\sqrt{-x^2+4x-3}+\sqrt{2m+3x-x^2}}=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2m+3\\ -x^2+4x-3\geq 0\\ -x^2+3x+2m \geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2m+3\\ x\in [1,3]\\ -(2m+3)^2+3(2m+3)+2m\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2m+3\\ m \in [-1,0]\\ -4m^2-4m\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m\in [-1,0][/tex]
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[tex]\sqrt{-x^2+4x-3}=\sqrt{2m+3x-x^2}\Leftrightarrow \sqrt{-x^2+4x-3}-\sqrt{2m+3x-x^2}=0\Leftrightarrow \frac{x-3-2m}{\sqrt{-x^2+4x-3}+\sqrt{2m+3x-x^2}}=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2m+3\\ -x^2+4x-3\geq 0\\ -x^2+3x+2m \geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2m+3\\ x\in [1,3]\\ -(2m+3)^2+3(2m+3)+2m\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2m+3\\ m \in [-1,0]\\ -4m^2-4m\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m\in [-1,0][/tex]
Từ −x^2+3x+2m≥0 suy ra −(2m+3)^2+3(2m+3)+2m≥0 vì sao lại được như này thế ạ?
 
Top Bottom