Tìm m để phương trình có nghiệm

F

forever_lucky07

Chào em, tạm thời anh hướng dẫn em nhé, hy vọng sẽ làm ok.

B1: Em phân tích trong căn thành bình phương của biểu thức nào đó

B2: Khai căn, rồi xét dấu để phá dấu trị tuyệt đối

Rồi làm bình thường thui. OK

Có j anh sẽ giải sau!!!
 
P

phuocthinht

Tìm m để phương trình sau có nghiệm:
[TEX]\sqrt{x+1 +6\sqrt{x-8}}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+1-6\sqrt{x-8[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
Giải :
Điều kiện :[TEX]x\geq8[/TEX]
[TEX]\sqrt{x+1 +6\sqrt{x-8}}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+1-6\sqrt{x-8[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\sqrt{(\sqrt{x-8}+3)}^2[/TEX] +[TEX]\sqrt{(\sqrt{x-8}-3)}^2[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left|\sqrt{x-8}+3 \right|[/TEX]+[TEX]\left|\sqrt{x-8}-3 \right|[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{x-8}+3[/TEX]+[TEX]\left|\sqrt{x-8}-3 \right|[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX] (1)
Trường hợp 1: [TEX]sqrt{x-8}-3[/TEX][TEX]\geq0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x\geq17[/TEX]
(1)[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{x-8}+3[/TEX]+[TEX]\sqrt{x-8}-3[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]12\sqrt{x-8}[/TEX]=m+x
Tới đây em chịu rùi :-SS
 
F

forever_lucky07

Giải :
Điều kiện :[TEX]x\geq8[/TEX]
[TEX]\sqrt{x+1 +6\sqrt{x-8}}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+1-6\sqrt{x-8[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\sqrt{(\sqrt{x-8}+3)}^2[/TEX] +[TEX]\sqrt{(\sqrt{x-8}-3)}^2[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left|\sqrt{x-8}+3 \right|[/TEX]+[TEX]\left|\sqrt{x-8}-3 \right|[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{x-8}+3[/TEX]+[TEX]\left|\sqrt{x-8}-3 \right|[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX] (1)
Trường hợp 1: [TEX]sqrt{x-8}-3[/TEX][TEX]\geq0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x\geq17[/TEX]
(1)[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{x-8}+3[/TEX]+[TEX]\sqrt{x-8}-3[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]12\sqrt{x-8}[/TEX]=m+x
Tới đây em chịu rùi :-SS

Đến đây xét hàm số, với đk của x mà em, học trong bài giản số 1. Tiếp tục làm nhé em. Hy vọng sẽ làm ok
 
T

tranhaanh

Giải :
Điều kiện :[TEX]x\geq8[/TEX]
[TEX]\sqrt{x+1 +6\sqrt{x-8}}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+1-6\sqrt{x-8[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\sqrt{(\sqrt{x-8}+3)}^2[/TEX] +[TEX]\sqrt{(\sqrt{x-8}-3)}^2[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left|\sqrt{x-8}+3 \right|[/TEX]+[TEX]\left|\sqrt{x-8}-3 \right|[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{x-8}+3[/TEX]+[TEX]\left|\sqrt{x-8}-3 \right|[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX] (1)
Trường hợp 1: [TEX]sqrt{x-8}-3[/TEX][TEX]\geq0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x\geq17[/TEX]
(1)[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{x-8}+3[/TEX]+[TEX]\sqrt{x-8}-3[/TEX]=[TEX]\frac{m+x}{6}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]12\sqrt{x-8}[/TEX]=m+x
Tới đây em chịu rùi :-SS
rồi cho m qua riêng 1 vế còn đầy mấy cái kia qua 1 vế. Dựa vào tạp xác định rùi "luộc":)>-
 
P

phuocthinht

tớ đã làm rùi, nhưng đạo hàm không xét được dấu
Còn nếu bình phương lên thì m lên tới bậc 2 .Rồi phải dùng tam thức bậc 2 => Phức tạp lắm :-SS
Ai có cách nào khác giúp tớ với :)
 
H

hd_kinh_can_90

tớ đã làm rùi, nhưng đạo hàm không xét được dấu
Còn nếu bình phương lên thì m lên tới bậc 2 .Rồi phải dùng tam thức bậc 2 => Phức tạp lắm :-SS
Ai có cách nào khác giúp tớ với :)
trùi,đâu có gì nh?? chi c?n cho y'=0 d? tính ra x, l?p bàng xét d?u y' là ok mà. th? làm coi.
 
Top Bottom