Toán 12 Tìm m để hàm số đồng biến

Hột lựu

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2021
7
17
21
20
Thanh Hóa
HMF

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giúp em với ạ.
Tìm $m$ để hàm số $f(x)=\frac{1}{3}x^3-mx^2+(m+6)x+\frac{2}{3}$ đồng biến trên $(0;+ \infty)$
ycbt $\Leftrightarrow f(x)'=x^2-2mx+m+6\geq0$ trên $(0,+\infty)$
$\Leftrightarrow x^2+6 \geq m(2x-1)\quad(1)$
TH1: $x=\dfrac{1}{2}\rightarrow(1)$ luôn đúng
TH2: $0<x<\dfrac{1}{2}\rightarrow\dfrac{x^2+6}{2x-1}\leq m$
TH3: $x>\dfrac{1}{2}\rightarrow\dfrac{x^2+6}{2x-1}\geq m$
$g(x)=\dfrac{x^2+6}{2x-1}$, $g(x)'=\dfrac{2x^2-2x-12}{(2x-1)^2}$, $g(x)'=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.$
Ta có BBT
Document2 - Word 14_11_2021 15_20_55 (2).png
Suy ra $-6\leq m \leq 3$
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/o...SEADynxKiA43Gwvne6qLR_Ofd1BfWyqOlkdKVf-7TbXac
 
Top Bottom