Tìm m để hàm số đồng biến trên khoảng

H

haito13oct

Lưu ý nếu quy m về 1 vế, quy x về 1 vế chỉ làm dc nếu bậc của m là bậc 1 nhé...........
chẳng hạn tìm m để h/số y=x^3+3x^2-3(m^2-1)x+1 đồng biến trên (1;2) ????
đáp số : -2<=m<=2

các bác đừng nghiêm trọng hóa vấn đề lên như thế ^^!
 
H

hoangbao1995

Giải dùm mình bài này: Tìm m để hàm số y=1/3x^3-2mx^2+4mx-2 đồng biền (-vô cùng;0)
 
S

shadkozi

Giải dùm mình bài này: Tìm m để hàm số y=1/3x^3-2mx^2+4mx-2 đồng biền (-vô cùng;0)


y'= [TEX]x^2[/TEX] - 4mx +4m (1)

có a =1 >0

=> TH1: Delta' < 0 \Leftrightarrow 4[TEX]m^2[/TEX] - 4m < 0

\Leftrightarrow 0<m<1

TH2: Delta' > 0 \Leftrightarrow hoặc m <0 or m>1

Khi đó pt (1) có 2 No pbiet:

X1= 2m + căn( 4[TEX]m^2[/TEX] - 4m)
X2= 2m - căn( 4[TEX]m^2[/TEX] - 4m)

Để hàm số đồng biến trong (-vô cùng;0) thì X2 >= 0

\Leftrightarrow căn( 4[TEX]m^2[/TEX] - 4m) <= 2m

Giải bpt => m>= 1

Kết hợp đk từ TH1 và TH2 thì m thuộc (0; + vô cùng)
:D
 
O

ocque_trangtien

AD118.jpg

AD128.jpg

AD133.jpg
Cho mình hỏi tại sao ở cách 2 bạn lại ra x1 <= 0 < 3 <= x2 vậy ? Mình mới học nên chưa hiểu lắm :-c
 
D

dailocmk

y'= -x^2 + 2(m-1)x +m +3

để h/số đồng biến trên khoảng (0:3) thì \forallx thuộc(0:3),y'\geq0

\Leftrightarrow-x^2 + 2(m-1)x+m+1\geq0 \forallx thuôc (0:3)

\Leftrightarrowx^2 +2x-1\leqm(2x+1)

\Leftrightarrow(x^2+2x-1)/(2m-1)\leqm (1)

Đặt f(x)=VT (1 ) \Rightarrowf'(x)= (2x^2 +2x+8)/(2x+1)^2

do f(x)>0 \forallthuộc (0;3)\Rightarrow f(x) luôn đồng biến trên (0:3)

maxf(x)=f(3)=12/7
(0:3)

\Rightarrowm\geq12/7


minh viet dang phân số hơi khó nhin pạn thông cảm nhé:-*:-*:-*......:)|:)|:)|......:p:p:p
 
S

songoku195

Khó hiểu, bạn có thể giải thích chi tiết hơn không, vì cách giải này mình mới gặp lần đầu :|, bạn có biết từ điều kiện x1<=0<3<=x2 giải ra như thế nào không?

cám ơn 2 bạn nhiều nha.. cả người hỏi và người trả lời.. nhờ hai bạn mà mình làm được hết đống bài tập hôm qua thầy cho.. hi.. bạn giải giải dễ hiểu gê un ng hội hog hiểu thì chắc có trốn học tiết nào giống mình rùi đó.. hi..

http://diendan.hocmai.vn/images/smilies/4.gifhttp://diendan.hocmai.vn/images/smilies/67.gif
 
P

phantutrong

cho mình hỏi cách 3 rất hay và lạ mình ko nghĩ ra nên bạn giúp mình giải cách 3 cho mình tham khảo dc ko
 
Top Bottom