Toán 9 Tìm m để biểu thức nguyên

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
20
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để biểu thức C=[tex]\sqrt{m^2+m+1}[/tex] nguyên
Em làm được thế này
Do C nguyên nên biểu thức trong căn là [tex]m^2+m+1[/tex] là số chính phương. Giả sử [tex]m^2+m+1=p^2(p\in\mathbb{N}) \Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}=p^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2-p^2=-\frac{3}{4} \Rightarrow (m+\frac{1}{2}+p)(m+\frac{1}{2}-p)=-\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow (2m+2p+1)(2m-2p+1)=-3[/tex]
Đến đây thì em không biết làm thế nào nữa ạ, có phải đề bị thiếu điều kiện m là số nguyên không, vì nếu m là số thực thì em thấy có vô số số m thỏa đk đề bài ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm m để biểu thức C=[tex]\sqrt{m^2+m+1}[/tex] nguyên
Em làm được thế này
Do C nguyên nên biểu thức trong căn là [tex]m^2+m+1[/tex] là số chính phương. Giả sử [tex]m^2+m+1=p^2(p\in\mathbb{N}) \Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}=p^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2-p^2=-\frac{3}{4} \Rightarrow (m+\frac{1}{2}+p)(m+\frac{1}{2}-p)=-\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow (2m+2p+1)(2m-2p+1)=-3[/tex]
Đến đây thì em không biết làm thế nào nữa ạ, có phải đề bị thiếu điều kiện m là số nguyên không, vì nếu m là số thực thì em thấy có vô số số m thỏa đk đề bài ạ
Giải phương trình ước số nữa mà bạn.
 

Lê Vinh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
49
19
11
22
Ninh Bình
THPT chuyên Lương Văn Tụy
Tìm m để biểu thức C=[tex]\sqrt{m^2+m+1}[/tex] nguyên
Em làm được thế này
Do C nguyên nên biểu thức trong căn là [tex]m^2+m+1[/tex] là số chính phương. Giả sử [tex]m^2+m+1=p^2(p\in\mathbb{N}) \Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}=p^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2-p^2=-\frac{3}{4} \Rightarrow (m+\frac{1}{2}+p)(m+\frac{1}{2}-p)=-\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow (2m+2p+1)(2m-2p+1)=-3[/tex]
Đến đây thì em không biết làm thế nào nữa ạ, có phải đề bị thiếu điều kiện m là số nguyên không, vì nếu m là số thực thì em thấy có vô số số m thỏa đk đề bài ạ
Sao vô số được????
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Vậy anh giải cho em xem đi ạ!
Cho mình hỏi lại nhé, đề bài có cho m nguyên hay không vậy? Mình nói thẳng luôn nếu m thực thì vô số, còn m nguyên bạn giải phương trình ước số thôi, 2 cái ngoặc của bạn sẽ là ước của 3 thỏa mãn tích của chúng bằng 3.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Tìm m để biểu thức C=[tex]\sqrt{m^2+m+1}[/tex] nguyên
Em làm được thế này
Do C nguyên nên biểu thức trong căn là [tex]m^2+m+1[/tex] là số chính phương. Giả sử [tex]m^2+m+1=p^2(p\in\mathbb{N}) \Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}=p^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (m+\frac{1}{2})^2-p^2=-\frac{3}{4} \Rightarrow (m+\frac{1}{2}+p)(m+\frac{1}{2}-p)=-\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow (2m+2p+1)(2m-2p+1)=-3[/tex]
Đến đây thì em không biết làm thế nào nữa ạ, có phải đề bị thiếu điều kiện m là số nguyên không, vì nếu m là số thực thì em thấy có vô số số m thỏa đk đề bài ạ
Nếu m nguyên thì bạn giải nốt (2m+2p+1)(2m-2p+1)=-3 bằng cách xét các nghiệm
 
Top Bottom