Toán 9 Tìm m để 3 đường thẳng đồng quy trên mp toạ độ Oxy.

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam

Attachments

  • 1662312742855.png
    1662312742855.png
    61.4 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho các đường thẳng [imath](d_1): -2x+5y-8=0; (d_2): x+2y-5=0; (d_3): (m^2-1)x+3y-5-2m=0[/imath]

Xác định m để ba đường thẳng trên phân biệt đồng quy?

Dạ em cảm ơn ạ.^^
KhanhHuyen2006Chị vẫn giải ở đây cho các bạn không biết nha
____________
Gọi A(x,y) là giao điểm của [imath]d_1[/imath] và [imath]d_2[/imath]

[imath]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} -2x+5y-8=0\\x+2y-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow A(1,2)[/imath]

Để 3 đường đồng quy thì [imath]A\in d_3[/imath]

[imath]\Rightarrow m^2-1+6-5-2m=0[/imath]

[imath]\Rightarrow m^2-2m=0\Rightarrow m=0[/imath] hoặc [imath]m=2[/imath]

Xét [imath]m=0\Rightarrow d_3: -x+3y-5=0[/imath]

[imath]d_3\ne d_1, d_2[/imath] (thỏa)

Xét [imath]m=2\Rightarrow d_3: x+y-3=0[/imath]

[imath]d_3\ne d_1, d_2[/imath] (thỏa)
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất
 
Top Bottom