Toán 12 tìm m để 2 cực trị đối xứng qua đt

A

ashleynguyen1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + (m^2)x + m = 0
Tìm m để hàm số có cực đại, cực tiểu và 2 cực trị đối xứng nhau qua đường thẳng
y= x/2 - 5/2.
Bài này mình đi học thì thầy nói có nhiều cách làm, nhưng nhanh nhất là cách đổi hệ trục tọa độ. Nhưng mà mình không biết đổi như thế nào, nhờ các bạn giúp đỡ, hoặc làm cách khác cũng được. tks :)
 
T

thuthuatna

- xét đạo hàm
- DK f(x)' có 2 no
- viet cho x1,x2 suy ra 2 PT
- do có tính đối xứng nên x1 /2-5/2-y1 =x2 /2-5/2-y2
và do có tính đối xứng nên 2 dt vuông góc suy ra xác dịnh n của d sao cho tinh cua... = -1
 
T

thanh.hot

Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + (m^2)x + m = 0
Tìm m để hàm số có cực đại, cực tiểu và 2 cực trị đối xứng nhau qua đường thẳng
y= x/2 - 5/2.
Bài này mình đi học thì thầy nói có nhiều cách làm, nhưng nhanh nhất là cách đổi hệ trục tọa độ. Nhưng mà mình không biết đổi như thế nào, nhờ các bạn giúp đỡ, hoặc làm cách khác cũng được. tks :)
hàm số có cực đại cực tiểu [TEX] \Leftrightarrow y' = 3{x^2} - 6x + {m^2} = 0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt xong ta tính den ta và cho nó lớn hơn 0 được [TEX]\left| m \right| < 3[/TEX] thực hiện phép chia f(x) cho f'(x) ta có

[TEX]f(x) = \frac{1}{3}(x - 1)f'(x) + \frac{2}{3}({m^2} - 3)x + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

khi đó hàm số có cực trị tại x1 và x2 và ta có [TEX]f'({x_1}) = f'({x_2}) = 0[/TEX]

[TEX]{y_1} = f({x_1}) = \frac{2}{3}({m^2} - 3){x_1} + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

[TEX]{y_{2 = }}f({x_2}) = \frac{2}{3}({m^2} - 3){x_2} + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

=> đường thẳng đi qua cd ct là [TEX](d):y = \frac{2}{3}({m^2} - 3)x + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

điểm cực trị [TEX]A({x_1};{y_1})B({x_2};y{}_2)[/TEX] đói xứng nhau qua đường thẳng [TEX]\Delta :y = \frac{1}{2}x - \frac{5}{2}[/TEX]
khi và chỉ khi (d) vuông góc với (denta)tại trung điểm I của AB
ta có [TEX]{x_1} = \frac{{{x_1} + {x_2}}}{2} = 1[/TEX]
suy ra [TEX] \Leftrightarrow \left\{ {_{\frac{2}{3}({m^2} - 3).1 + \frac{{{m^2}}}{3} + m = \frac{1}{2}.1 - \frac{5}{2}}^{\frac{2}{3}({m^2} - 3)\frac{1}{2} = - 1}} \right. \Leftrightarrow m = 0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Ryo Libra
H

hotatdang

sai kia

hàm số có cực đại cực tiểu [TEX] \Leftrightarrow y' = 3{x^2} - 6x + {m^2} = 0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt xong ta tính den ta và cho nó lớn hơn 0 được [TEX]\left| m \right| < 3[/TEX] thực hiện phép chia f(x) cho f'(x) ta có
.......................................
thứ 1/ai bảo với bạn là -3<m<3 bạn tính lại coi.
 
Last edited by a moderator:
C

conan09091992

Sửa..

Bạn tính đúng nhưng nhầm chỗ delta'>0.Kết quả phải là -can(3)<m<can(3).
 
A

anfield

bạn ơi sao lại thực hiện phép chia f(x) cho f'(x). làm như thế để làm gì? :|
 
M

mattrondethuong_72

sau khi chia ta có, y=y'(Xo)*(x-Xo)+y(Xo) (C)
với điểm cực trị có tọa độ I(Xo,y(Xo)).
mặt khác do I là điểm cực trị của đồ thị hàm số (C) nên y'(Xo)=0 nên pt đi qua hai điểm cực trị chỉ còn ở dạng y=y(Xo)
:p
 
T

theyang93

theo minh thi bai nay viet ptdt denta qua 2 diem cuc tri va tim toa do diem uon U theo m
vi 2 diem cuc tri doi xung nhau qua dt d nen
\RightarrowU thuoc dt d
va d vuong goc voi denta

giai hpt nay ta tim dc m :)>-
 

Ryo Libra

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2016
1
0
1
24
hàm số có cực đại cực tiểu [TEX] \Leftrightarrow y' = 3{x^2} - 6x + {m^2} = 0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt xong ta tính den ta và cho nó lớn hơn 0 được [TEX]\left| m \right| < 3[/TEX] thực hiện phép chia f(x) cho f'(x) ta có

[TEX]f(x) = \frac{1}{3}(x - 1)f'(x) + \frac{2}{3}({m^2} - 3)x + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

khi đó hàm số có cực trị tại x1 và x2 và ta có [TEX]f'({x_1}) = f'({x_2}) = 0[/TEX]

[TEX]{y_1} = f({x_1}) = \frac{2}{3}({m^2} - 3){x_1} + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

[TEX]{y_{2 = }}f({x_2}) = \frac{2}{3}({m^2} - 3){x_2} + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

=> đường thẳng đi qua cd ct là [TEX](d):y = \frac{2}{3}({m^2} - 3)x + \frac{{{m^2}}}{3} + m[/TEX]

điểm cực trị [TEX]A({x_1};{y_1})B({x_2};y{}_2)[/TEX] đói xứng nhau qua đường thẳng [TEX]\Delta :y = \frac{1}{2}x - \frac{5}{2}[/TEX]
khi và chỉ khi (d) vuông góc với (denta)tại trung điểm I của AB
ta có [TEX]{x_1} = \frac{{{x_1} + {x_2}}}{2} = 1[/TEX]
suy ra [TEX] \Leftrightarrow \left\{ {_{\frac{2}{3}({m^2} - 3).1 + \frac{{{m^2}}}{3} + m = \frac{1}{2}.1 - \frac{5}{2}}^{\frac{2}{3}({m^2} - 3)\frac{1}{2} = - 1}} \right. \Leftrightarrow m = 0[/TEX]

tại sao ta lại có x1=(x1+x2)/2=1 vậy ???
 
Top Bottom