Vật lí 11 Tìm lực tương tác

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho hai quả cầu xem như chất điểm đặt cố định trong không khí tại 2 điểm A và B ( AB = 20cm). Biết điện tích mỗi quả là q1 = 2.10-6 C và q2 = - 5.10-6C.
a) Tìm lực tương tác tĩnh điện giữa chúng.
b) Nếu giữa chúng ta đặt lần lượt 5 bản nhựa có bề dày như nhau và bằng 4cm. Các bản nhựa có hằng số điện môi lần lượt là ɛ1 = 1,2 ; ɛ2 = 2,1 ; ɛ3 = 2,4 ; ɛ4 = 2,8. ɛ5=1
( Mong mọi người giúp đỡ )
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1. Cho hai quả cầu xem như chất điểm đặt cố định trong không khí tại 2 điểm A và B ( AB = 20cm). Biết điện tích mỗi quả là q1 = 2.10-6 C và q2 = - 5.10-6C.
a) Tìm lực tương tác tĩnh điện giữa chúng.
b) Nếu giữa chúng ta đặt lần lượt 5 bản nhựa có bề dày như nhau và bằng 4cm. Các bản nhựa có hằng số điện môi lần lượt là ɛ1 = 1,2 ; ɛ2 = 2,1 ; ɛ3 = 2,4 ; ɛ4 = 2,8. ɛ5=1
( Mong mọi người giúp đỡ )
Câu b hỏi gì ấy nhỉ? Mình chưa hiểu đề lắm :(
a) Dùng luôn công thức tính lực điện thôi $F = \frac{kq_1q_2}{AB^2}$
b) Mình chưa thấy câu hỏi.

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Thiên đường kiến thức
Và đừng quên làm khảo sát cho Box Lí nhé
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a)
[tex]F=\frac{k.|q_1.q_2|}{r^{2}}=...[/tex]
b) Ta thấy được môi trường điện môi không đồng nhất
Khi đặt một môi trường điện môi khác vào môi trường điện môi này nghĩa là khả năng cản trở dòng điện tăng lên một khoảng [tex]d.\sqrt{\varepsilon }[/tex] ta có thể gọi nó là "khoảng cách" mới tăng thêm giữa 2 điện tích trong đó d là độ dày của môi trường điện môi khác được đưa vào (Cách chứng minh công thức này thì mình không biết, bạn cứ nhớ công thức nó là vậy).
[tex]F_1=\frac{k.|q_1.q_2|}{(r-d+d\sqrt{\varepsilon _1})^{2}}=...[/tex]
Cứ tính như vậy với bản nhựa 2, 3, 4, 5

Có gì không hiểu bạn có thể hỏi lại
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Bạn có thể vào ôn tập
 

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
cho em hỏi là tương tự là mình tính ra F1 F2 F3 F4 F5 rồi mình cộng lực vào hay sao ạ? có thể nói rõ thêm đc k ạ hay giải ra kết quả hẳn thì càng tốt ạ. em cảm ơn nhiều ạ !
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
cho em hỏi là tương tự là mình tính ra F1 F2 F3 F4 F5 rồi mình cộng lực vào hay sao ạ? có thể nói rõ thêm đc k ạ hay giải ra kết quả hẳn thì càng tốt ạ. em cảm ơn nhiều ạ !
Không nhé? Cái này người ta kêu tìm từng lực điện khi đặt lần lượt từng bản nhựa có các hằng số điện môi khác nhau (Đặt cái này rồi bỏ ra đặt cái khác). Câu b mình không thấy yêu cầu nên mình nghĩ là chỉ tính lực tương tác như trên thôi
 
Top Bottom