Toán 9 tìm lỗi sai của lời giải

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Last edited:
  • Like
Reactions: hdiemht

Tề Tịnh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
162
213
51
Hà Nội
1/ tìm max của :
[tex]A=\frac{1}{x^2+2x-3}[/tex]
giải:
[tex]A=\frac{1}{(x+1)^2-4}[/tex]
A lớn nhất khi [tex](x+1)^2-4[/tex]
nhỏ nhất
mà [tex](x+1)^2-4]\geq-4[/tex]
vậy max A=-1/4 tại x=1
$x=1$ thì phân số kia ko xác định =_=
Ngày từ đầu phải có điều kiện
Nên đặt $a$ xong dùng $\Delta$ thì phải
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

Tề Tịnh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
162
213
51
Hà Nội
Nếu mà @mỳ gói không cho Max A=[tex]\frac{1}{5}[/tex] thì phải sao chứ
Ý mình là không biết trước đáp án thì phải làm như thế nào
P/S: Bài này thử cách dùng miền giá trị sao không ra nhỉ!!! :)
T nghĩ $\frac{1}{x^2+2x-3}=a$
Nhân chéo lên rồi xét delta =_=
~~~
Bth sẽ mò đc đáp số của mấy bài ntn trước
 

Tề Tịnh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
162
213
51
Hà Nội
T làm như vậy rồi nhưng không ra bạn ạ!!!
@_@ chính mình cx ko rõ vụ làm có ra không
Về cơ bản các bài này đều đoán đc kết quả =_= và mình là 1 đứa siêu phụ thuộc vào máy tính
Bấm dđc kết quả r xét thoi @_@
_____
Mk chưa nghĩ ra cách mềm hơn ^^
 
  • Like
Reactions: hdiemht

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
1/ tìm max của :
[tex]A=\frac{1}{x^2+2x-3}[/tex]
giải:
[tex]A=\frac{1}{(x+1)^2-4}[/tex]
A lớn nhất khi [tex](x+1)^2-4[/tex]
nhỏ nhất
mà [tex](x+1)^2-4]\geq-4[/tex]
vậy max A=-1/4 tại x=-1

Đặt $A=\frac{1}{x^{2}+2x-3}=f(x)$
Điều kiện xác định $:$ $\left\{\begin{matrix} x \neq 1 & \\ x \neq -3 & \end{matrix}\right.$
Ta có $:$ $f'(x)=-\frac{2(x+1)}{(x^{2}+2x-3)^{2}}$
$f'(x)=0 \Leftrightarrow -\frac{2(x+1)}{(x^{2}+2x-3)^{2}}=0 \Leftrightarrow x=-1$ $($thỏa điều kiện$)$
Khi đó $:$ $f(-1)= \frac{1}{(-1)^{2}+2(-1)-3}=-\frac{1}{4}$
Vậy $A_{Max}= -\frac{1}{4}$ khi $x=-1$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Đặt $A=\frac{1}{x^{2}+2x-3}=f(x)$
Điều kiện xác định $:$ $\left\{\begin{matrix} x \neq 1 & \\ x \neq -3 & \end{matrix}\right.$
Ta có $:$ $f'(x)=-\frac{2(x+1)}{(x^{2}+2x-3)^{2}}$
$f'(x)=0 \Leftrightarrow -\frac{2(x+1)}{(x^{2}+2x-3)^{2}}=0 \Leftrightarrow x=-1$ $($thỏa điều kiện$)$
Khi đó $:$ $f(-1)= \frac{1}{(-1)^{2}+2(-1)-3}=-\frac{1}{4}$
Vậy $A_{Min}= -\frac{1}{4}$ khi $x=-1$
Max bạn ạ
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Xét 2 trường hợp :
TH1 :[tex]x^2+2x-3<0[/tex]
TH2[tex]x^2+2x-3>0[/tex]
Cái xét TH2 mình cũng chưa biết
 
Top Bottom