Vật lí 12 Tìm li độ và chiều chuyển động

Xuan Pham

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
23
17
21
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Anh chị cho em hỏi bài này được không ạ? Em vẫn chưa biết cách tìm chiều chuyển động của vật ạ. Em cảm ơn anh chị ạ!
View attachment 217733
Xuan Pham
Để tìm li độ và chiều chuyển động lúc [imath]t=0[/imath] khi biết phương trình li độ, có [imath]2[/imath] cách:
+ Cách [imath]1[/imath]:
- Tìm li độ lúc [imath]t=0[/imath], thay [imath]t=0[/imath] vào phương trình đề cho. Khi đó [imath]x=A\cos (\omega .0+\dfrac{\pi}{3})=\dfrac{A}{2}[/imath]
- Tìm chiều chuyển động:
Phương trình vận tốc: [imath]v=x'=-\omega A \sin (\omega t+\dfrac{\pi}{3})[/imath]
Thay [imath]t=0[/imath] vào được: [imath]v=-\omega A \sin (\omega .0+\dfrac{\pi}{3})=\dfrac{-\sqrt{3}}{2}\omega A[/imath]
vì [imath]\omega >0,A >0[/imath] nên suy ra [imath]v<0[/imath]
Vậy vật đang chuyển động theo chiều âm
[imath]\rightarrow[/imath] chọn [imath]B[/imath]

+ Cách [imath]2[/imath]: Dùng đường tròn pha
Từ phương trình li độ đề cho, suy ra pha ban đầu là [imath]\dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath]
Xác định được điểm pha ban đầu [imath]P_0[/imath] như hình vẽ.
- Tìm li độ lúc [imath]t=0[/imath]: Chiếu [imath]P_0[/imath] xuống [imath]O_x[/imath] suy ra [imath]x=\dfrac{A}{2}[/imath]
- Chiều chuyển động: Điểm pha ở nửa trên đường tròn nên vật chuyển động theo chiều âm
Vậy chọn đáp án [imath]B[/imath]
1663068342001.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ | Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
 

_dm.ttt

Cựu TMod Anh
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
664
2
1,195
176
Đắk Lắk
FTU2
Chào em. Đây là kiến thức của vòng tròn lượng giác, có một số quy tắc về VTLG như sau:
+ Chiều dương (+) là chiều từ trái sang phải.
+ Chiều quay là chiều ngược chiều kim đồng hồ.
+ Khi vật chuyển động ở nửa trên trục Ox: cđ theo chiều âm.
+ Khi vật chuyển động ở nửa dưới trục Ox : theo chiều dương.
Pha ban đầu của vật là ở vị trí [imath]\frac{π}{3}[/imath], là vị trí như dưới đây:
Untitled.png
Vậy theo quy tắc: Chiều quay là chiều ngược chiều kim đồng hồ Vật đang chuyển động ở nửa trên trục Ox => Vật đang chuyển động theo chiều âm.
Vị trí pha ban đầu [imath]\frac{π}{3}[/imath] ứng với li độ tại x = [imath]A.cos(\frac{π}{2})=\frac{A}{2}[/imath]
Ta chọn đáp án B.

Em có thể tham khảo thêm kiến thức về Dao động điều hoà tại đây.

Chúc em học tốt!
 
  • Love
Reactions: Xuan Pham
Top Bottom