Hóa 9 Tìm KL

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai kim loại Fe và M (có hóa trị không đổi). Lấy 19,52 gam X chia làm 2 phần bằng nhau. Phần I tác dụng vừa đủ với 60ml dung dịch CuSO4 1M thu được 10,24 gam kim loại. Phần II đem hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3đặc, nóng, dư thu được 8,512 lít khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất, đktc) và dung dịch Y.
a) Hãy xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi chất trong X.
b) Đem dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
@Kayaba Akihiko,
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp X gồm hai kim loại Fe và M (có hóa trị không đổi). Lấy 19,52 gam X chia làm 2 phần bằng nhau. Phần I tác dụng vừa đủ với 60ml dung dịch CuSO4 1M thu được 10,24 gam kim loại. Phần II đem hòa tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3đặc, nóng, dư thu được 8,512 lít khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất, đktc) và dung dịch Y.
a) Hãy xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi chất trong X.
b) Đem dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
@Kayaba Akihiko,
P1:
mX=9,76
nFe=x;nM=y --> 56x+My=9,76
2x+ny=0,12
P2:
3x+ny=0,38
-->hệ âm --> M không pư với CuSO4-->x=0,06 -->My=6,4
-->ny=0,2
-->n=2;M=64 là hợp lí
 
Top Bottom